Chuyên mục
Blog Chuyên Môn

Lấy cao răng và những câu hỏi bạn cần biết?

Nha sĩ thường khuyên bạn “Kiểm tra và lấy cao răng định kỳ để phòng tránh các bệnh răng miệng từ giai đoạn sớm và duy trì một bộ răng sạch đẹp”,Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi: “Định kỳ khám răng là bao lâu?”, việc vệ sinh răng miệng hàng ngày không thể giúp bạn lấy hết được các mảng bám trên răng, vì vậy, lấy cao răng là một phương pháp được gọi một cách thông thường là “làm sạch sâu” sẽ giúp bạn loại bỏ các mảng bám lâu ngày.

Dưới đây là những thông tin được Bác sĩ Phan Hoàng Hải qua đó giới thiệu đến mọi về việc hơn cho nụ cười khỏe đẹp nhé!” with “chia sẻ về một quy trình khám và chăm sóc răng toàn diện, trong đó lấy cao răng chỉ là một bước điều

Tại sao chúng ta cần phải lấy cao răng (vôi răng) tại phòng khám nha khoa ?

Lấy cao răng hay cạo vôi răng là một thủ thuật nha khoa đơn giản, chi phí thấp nhưng đem lại nhiều lợi ích to lớn về mặt thẩm mỹ và sức khỏe lành mạnh của răng và nướu. Lấy cao răng loại bỏ sạch hết vôi răng và mảng bám ở tất cả các bề mặt của răng, ngăn ngừa nguy cơ sâu răng, viêm nướu và các bệnh có liên quan

Như đã đề cập, lấy cao răng thuộc nhóm điều trị dự phòng gồm các dịch vụ:

  • Khám lâm sàng
  • Chụp phim X-quang (nếu cần)
  • Lấy cao răng trên và dưới nướu
  • Đánh bóng răng
  • Hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách với công cụ phù hợp cho từng trường hợp (bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, tăm nước)

Đặc biệt ở trẻ em phương pháp điều trị bằng fluoride hoặc trám bít hố rãnh ngăn ngừa sâu răng hiệu quả. Trẻ em cần được chăm sóc nha khoa từ bé để bảo vệ răng và giúp bé làm quen với chăm sóc nha khoa. 

Mỗi bước đóng vai trò khác nhau trong việc ngăn ngừa sự hình thành và phát triển cao răng, do đó thời gian lấy cao răng định kỳ sẽ tùy thuộc mức độ hoàn thiện của chính mỗi quy trình thực hiện bởi bác sĩ và chăm sóc răng tại nhà. Ngoài ra, cơ địa và yếu tố tại chỗ (chen chúc răng, bề mặt men răng…) của mỗi người cũng ảnh hưởng nhất định đến sự hình thành và phát triển cao răng. Do đó thời gian lấy cao răng định kỳ phụ thuộc vào cả chất lượng khám, điều trị, tư vấn hướng dẫn và sự tuân thủ chăm sóc răng miệng của chính bạn.

Vậy 6 đến 12 tháng vẫn là thời gian vừa đủ để đảm bảo phát hiện và loại bỏ khả năng vôi răng hình thành do không kiểm soát hoàn toàn những nguyên nhân trên. 

Giải đáp những câu hỏi thường gặp của bệnh nhân lo lắng trước khi đi lấy vôi răng:

Có tự lấy cao răng ở nhà được không?

Cao răng có màu đen, vàng, xám… bám chặt gần gốc răng, không thể tự loại bỏ được mà phải cần được Bác sĩ làm sạch bằng dụng cụ chuyên biệt. Các triệu chứng của cao răng: cảm giác thô ráp trên răng, mô nướu bị sưng, nướu dễ chảy máu.

Thêm vào đó, một số dụng cụ siêu âm cầm tay được giới thiệu sử dụng tại nhà có thể loại bỏ cao răng ở một mức độ nhất định, tuy nhiên những vị trí khuất, khó, hoặc vôi răng lâu ngày khó có thể được lấy sạch hoàn toàn mà cần một người có kinh nghiệm và chuyên môn để biết được vị trí chính xác của cáo răng và không gây tổn hại đến răng và nướu.

Những dụng cụ lấy cao răng tại nhà có thể không đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, cũng như vệ sinh vô trùng làm không những giảm hiệu quả lấy sạch toàn bộ cao răng mà còn gây tổn thương hoặc dẫn đến nhiễm trùng.

Vì thế, bạn nên đến các cơ sở Nha Khoa để được  cạo vôi răng và hướng dẫn các phương pháp làm sạch răng khác. Bác sĩ thẩm mỹ nụ cười sẽ dùng máy rung siêu âm và các dụng cầm tay chuyên dụng để lấy hết cao răng trên và dưới nướu  cũng như loại bỏ hoàn toàn mảng bám trên bề mặt răng. Bác sĩ với chuyên môn và những dụng cụ này có thể tiếp cận đến mọi vị trí của răng ,đặc biệt các răng ở vị trí bên trong hay các răng mọc chen chúc và vùng jer răng khó thấy.

Lấy cao răng có ảnh hưởng đến men răng hay không?

Việc lấy cao răng hầu như không làm ảnh hưởng đến men răng. Những máy móc,dụng cụ  được phép sử dụng tại phòng khám nha khoa đã được kiểm chứng là an toàn đối với men răng, nha chu khi được sử dụng đúng theo yêu cầu kỹ thuật và vệ sinh vô trùng. Ngoài ra độ bám dính của cao răng thấp hơn rất nhiều độ cứng của men răng nên bác sĩ sẽ lựa chọn mức độ rung siêu âm trong giới hạn an toàn cho men răng.

Lấy cao răng có nguy cơ gì không?

Rủi ro của việc  lấy cao răng hầu như là không có. Đôi lúc có những trường hợp bị nhiễm trùng sau khi làm thủ thuật, vì vậy nha sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh hoặc nước súc miệng đặc biệt để sử dụng trong vài ngày hoặc vài tuần.

Bạn cũng có thể bị đau và ê buốt trong vài ngày sau khi thực hiện thủ thuật cũng như bị đau nướu. Bất kỳ tác dụng phụ nào của quy trình này sẽ rõ ràng trong vòng vài tuần. Nếu không, hãy liên hệ với nha sĩ của bạn.

Trong trường hợp cạo vôi răng nếu bạn có những triệu chứng hiện tượng đau liên tục, vết thương không lành hẳn, đặc biệt là bạn bị sốt hãy gọi cho Nha Sĩ ngay.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà Bác sĩ nha khoẻ nha đẹp Phan Hoàng Hải gửi và admin đã cung cấp đến các bạn những kiến thức cơ bản nhất, nếu bạn có những câu hỏi còn lo lắng về lấy cao răng hãy liên hệ ngay với Bác sĩ để được giải đáp tận tình các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *