Chuyên mục
Blog Chuyên Môn

13.Áp dụng công nghệ kỹ thuật số trong phục hình răng

Áp dụng công nghệ kỹ thuật số trong phục hình răng

Phục hình răng kỹ thuật số mang lại nhiều lợi ích cho cả nha sĩ thực hiện và khách hàng. Cùng tìm hiểu rõ hơn về khái niệm và, những ưu điểm phương pháp này trong bài viết bên dưới!

Phục hình răng kỹ thuật số có thể áp dụng giúp khắc phục mọi vấn đề răng miệng

Các phương pháp phục hình răng có thể mang đến những cải thiện về chức năng nhai, thay đổi toàn diện về thẩm mỹ của hàm răng. Hiện nay, công nghệ kỹ thuật số hiện đại đã được áp dụng trong phương pháp phục hình răng. Điều này nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu người dùng, nâng cao hiệu suất làm việc cho nha sĩ. 

1. Kỹ thuật số được áp dụng như thế nào trong phục hình răng?

Việc áp dụng kỹ thuật số trong phục hình răng giúp rút ngắn quá trình thực hiện, nâng cao độ chính xác. Hơn thế nữa, mặt chức năng và thẩm mỹ của răng cũng được tối ưu, mang lại sức khỏe, vẻ đẹp cho hàm răng, nụ cười của khách hàng. 

Vậy cụ thể thì kỹ thuật số được áp dụng như thế nào trong phục hình răng? Mời bạn đọc khám phá trong nội dung ngay bên dưới nhé.

1.1 Khái niệm

CAD/CAM hỗ trợ thiết kế, chế tạo răng giả thông qua hệ thống máy vi tính

Kỹ thuật số hóa ứng dụng trong phục hình răng còn được gọi là công nghệ CAD/CAM. CAD/CAM là viết tắt của cụm từ Computer Aided Design / Computer Aided Manufacturing (tạm dịch là kỹ thuật thiết kế, chế tạo thông qua hệ thống máy vi tính). 

Công nghệ CAD/CAM hiện đang được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, và nha khoa là một trong số những lĩnh vực đó. Bên cạnh quá trình sản xuất labo, các sản phẩm nha khoa phục hình, công nghệ CAD/CAM còn được áp dụng vào quy trình thăm khám, tư vấn và chữa trị răng hàm mặt tại các phòng khám, bệnh viện lớn.

Nhờ kỹ thuật CAD/CAM, những thông tin bề mặt răng, tương quan khớp cắn, sự liên hệ với xương hàm…. được truyền tải chính xác vào hệ thống máy tính. Kỹ thuật viên (KTV), nha sĩ sẽ thông qua những thông số kỹ thuật này để thiết kế phục hình “ảo” trên máy vi tính. Mẫu phục hình ảo này thay thế hiệu quả cho mẫu sáp làm bằng tay. Sau đó, kỹ thuật viên sẽ chế tạo một phục hình thật dựa trên mẫu vừa thiết kế.

1.2 Ưu điểm

Công nghệ CAD/CAM giúp tạo răng sứ có màu sắc giống răng thật, bền chắc hơn

Việc áp dụng kỹ thuật số trong phục hình răng mang lại nhiều lợi ích cho cả khách hàng, nha sĩ và KTV:

 • Công nghệ CAD/CAM giúp mang lại kết quả răng sứ được phục hình hiệu quả, bền chắc hơn, có màu sắc và độ trong giống răng thật.
 • Thiết kế răng sứ được hoàn thành nhanh chóng, phục hình răng sứ với độ chính xác tối đa.
 • Công nghệ giúp nha sĩ và khách hàng tiết kiệm thời gian thử, điều chỉnh răng.
 • Kỹ thuật viên có thể thiết kế, chế tạo phục hình một cách dễ dàng thông qua máy vi tính tính nhờ thông tin chi tiết được chuyển tải lên thông qua kỹ thuật Scan mẫu hàm. 
 • Thông qua công nghệ CAD, kỹ thuật viên có thể thiết kế một phục hình “ảo trên máy vi tính tính một cách chi tiết. Sau đó, KTV có thể chỉnh sửa dễ dàng nếu cần thiết. Kế đến, KTV có thể tiến hành chuyển phục hình này sang sản xuất tự động thông qua công nghệ CAM. Hệ thống này giúp điều khiển máy cắt gọt vật liệu thô cho ra sản phẩm hoàn chỉnh chính xác đến từng Micron theo mẫu. 
 • Phục hình răng kỹ thuật số được áp dụng trong khắc phục mọi khuyết điểm răng hàm như răng sâu, răng ố vàng, mất răng… 
 • Ngoài răng giả, kỹ thuật CAD/CAM còn dùng trong sản xuất nhiều sản phẩm hữu ích khác như cầu răng, mão răng, mặt dán Veneer…
 • Cement dùng trong phục hình sứ không làm đục phục hình sứ, không bị đen, không gây hại cho mô tủy của răng.

1.3 Công nghệ CAD/CAM

Việc sử dụng công nghệ CAD/CAM trong phục hình răng rất phổ biến trên thế giới. Nhờ công nghệ này, các sản phẩm của labo làm răng được đánh giá tích cực hơn, mang đến mức độ hài lòng cao hơn cho khách hàng. 

Công nghệ CAD/CAM giúp tự động hóa việc sản xuất răng giả, cầu răng, mão răng…

Thông qua máy tính, công nghệ CAD/CAM tiếp nhận, xử lý tất cả các thông tin của răng hàm. Công nghệ này gồm hai bộ phận là CAM và CAD. Trong đó, CAD cho phép nha sĩ tiến hành quét hình ảnh răng, thiết kế, điều chỉnh mẫu phục hình dễ dàng trên máy vi tính. 

Riêng CAM có nhiệm vụ điều khiển tự động hóa các loại máy tiện, cánh tay Robot, máy cắt gọt vật liệu thô để sản xuất trực tiếp trên mẫu CAD. Thông qua đó, khối vật liệu thô, rắn sẽ được chế tác thành một mẫu phục hình răng với độ chính xác và đẹp hoàn mỹ.

2. Bác sĩ phục hình răng kỹ thuật số

Kết quả phục hình răng cho khách hàng bị mất răng, răng tổn thương nặng

Sự thành công và hiệu quả của mọi ca điều trị, phục hình răng miệng đều phụ thuộc rất nhiều vào chuyên môn, tay nghề của bác sĩ. Đặc biệt, những ca phục hình răng kỹ thuật số đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có kỹ thuật tốt, am hiểu về công nghệ thực hiện. 

Bác sĩ Phan Hoàng Hải có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo chuyên sâu về răng hàm mặt, với tay nghề khéo léo, thẩm mỹ tinh tế. Đồng thời bác sĩ không ngừng cập nhật các phương pháp, xu hướng nha khoa tân tiến, trong đó có giải pháp phục hình răng kỹ thuật số. 

Với gần hơn 105 năm kinh nghiệm trong nghề, bác sĩ Hoàng Hải được đông đảo khách hàng đặt trọn niềm tin để hoàn thiện chức năng và thẩm mỹ cho hàm răng. Bác sĩ Hoàng Hải có đã thực hiện phục hình răng kỹ thuật số thành công cho nhiều trường hợp răng mất, sâu răng nặng, răng ố vàng… 

Không chỉ đề cao tính chuyên môn, y đức trong công việc, bác sĩ Hoàng Hải còn luôn tâm niệm chăm sóc cho mỗi khách hàng giống như chính người thân của mình. Các khách hàng đều tin tưởng và có những nhận xét tốt, hài lòng khi làm việc với bác sĩ.

Bác sĩ Phan Hoàng Hải là nhà sáng lập và hiện là bác sĩ điều trị chính tại Nha khoa Pegadent -Nha khoa thẩm mỹ & kỹ thuật số toàn diện uy tín. Trung tâm có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, phòng nha vô khuẩn…. đáp ứng tốt cho mọi quy trình điều trị, phục hình răng. 

Quy trình phục hình răng ứng dụng kỹ thuật số được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, tay nghề vững vàng. Do đó, thành phẩm tạo nên đạt độ hoàn thiện cao, hạn chế sai số tối đa giúp mang đến kết quả phục hình răng như ý.

3. Quy trình thực hiện

Phục hình răng kỹ thuật số giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao kết quả điều trị

Quy trình phục hình răng ứng dụng kỹ thuật số gồm 3 bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ tiến hành ghi lại hình dáng, chi tiết mẫu răng

Đây là bước đầu tiên trong quá trình sản xuất labo. Máy sẽ quét trực tiếp lên răng hoặc quét qua mẫu hàm nhằm ghi lại chi tiết hình dáng của răng. Sau đó, KTV sẽ dùng máy Scan Laser để đưa hình ảnh vào máy tính để được xử lý và đưa ra dạng dữ liệu 3 chiều. Hàm răng sẽ được phác hoạ lại chính xác. Sau đó, máy tính sẽ điều chỉnh lại các điểm chạm, khớp cắn chuẩn xác phục vụ bước thiết kế phục hình.

 • Bước 2: Thiết kế đường nét chi tiết cho răng sứ “ảo” trên máy tính

Máy tính sẽ thu nhận dữ liệu thông qua quá trình scan ở bước 1. Sau đó, máy sẽ xử lý thông tin, thiết kế răng sứ phục hình “ảo” bằng phần mềm 3D. 

 • Bước 3: KTV tiến hành tạo hình và hoàn thiện răng sứ thật.

Sau khi mẫu thiết kế 3D trên máy tính hoàn thiện, KTV sẽ chọn phôi sứ, dạng mặt răng… phù hợp. Sau đó, công nghệ CAM sẽ điều khiển cánh tay Robot, hệ thống máy tiện để tạo nên thành phẩm hoàn thiện, chính xác như bản thiết kế được nhận. 

 

Trước đây, nha sĩ thường phải thực hiện thủ công, lập kế hoạch, phác thảo răng trên mẫu thạch cao và giá khớp. Điều này đôi khi khiến kết quả có sai lệch và cũng không thể tạo giả lập kết quả điều trị cho khách hàng xem trước. Việc áp dụng kỹ thuật số trong phục hình răng giúp khắc phục tất cả yếu điểm này. Ngoài ra, răng sứ được chế tạo nhờ phục hình răng kỹ thuật số còn có tính thẩm mỹ cao, đặc tính quang học, độ trong và bề mặt nhẵn như răng thật. Bạn có thể liên hệ trực tiếp trung tâm nha khoa để được tư vấn chi tiết hơn về phương pháp này.

Tóm lại, cắm ghép Implant là phương pháp phục hình răng hiện đại, giúp bạn sở hữu hàm răng khỏe đẹp như ý. Nhưng lưu ý rằng bạn cần đến trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bạn những giải pháp phù hợp và đáp ứng được yêu cầu của bạn.  uy tin sẽ giúp bạn có hàm răng hằng ao ước một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng với phương pháp phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *