Chuyên mục
Blog Chuyên Môn

22. Điều trị nội nha là giải pháp sử dụng công nghệ chuyên dụng trong nha khoa để cứu chữa những chiếc răng bị hư hại

Điều trị nội nha là gì? khi nào cần phải điều trị nội nha?

 Điều trị nội nha là giải pháp sử dụng công nghệ chuyên dụng trong nha khoa để cứu chữa những chiếc răng bị hư hại. Vậy trường hợp nào cần điều trị nội nha? Khám phá ngay trong bài viết! 

Thuật ngữ điều trị nội nha không quá xa lạ trong quá trình tư vấn, chăm sóc răng miệng hiện nay. Đây là giải pháp hiệu quả giúp “giải cứu” chiếc răng bị viêm tủy, sâu răng, chấn thương,…

Điều trị nội nha
Giải pháp nội nha giúp loại bỏ cơn đau do tổn thương tủy răng

Mỗi chiếc răng phát triển trên cung hàm đều có hệ thống thần kinh, mô liên kết và mạch máu (được gọi là tủy răng). Hệ thống này giúp dẫn truyền cảm giác từ bên ngoài, nuôi dưỡng răng mới mọc. Tuy nhiên, như bao bộ phận khác của cơ thể, tủy răng cũng có thể bị tổn thương, xâm hại bởi nhiều yếu tố. Chẳng hạn như việc chấn thương (do nhiệt độ, cơ học…), vi khuẩn xâm nhập (do viêm nha chu, sâu răng,…) làm tủy răng không còn khỏe mạnh. Lúc này, răng cần được tiến hành điều trị nội nha.

Vậy cụ thể điều trị nội nha là gì? Mời bạn đọc cùng khám phá những thông tin xoay quanh phương pháp này trong nội dung bên dưới.

1. Điều trị nội nha

Nha sĩ loại bỏ tủy răng viêm nhiễm, tổn thương… mà vẫn bảo tồn răng thật

Như đã đề cập ở trên, tủy răng được xem như “nhựa sống” của chiếc răng. Nó nằm ở các ống chân răng (ống tủy), là thành phần vô cùng quan trọng giúp nuôi dưỡng các răng mới đang trong quá trình phát triển. Dưới lớp men trắng của răng là ngà răng, đi sâu vào lớp ngà này có một lớp mô mềm chính là tủy răng.

Tủy răng cũng giúp răng cảm giác được khi răng gặp các thức ăn lạnh/nóng hoặc gặp chấn thương. Nếu tủy răng tổn thương, răng cũng không khỏe mạnh, tủy răng “chết” thì xem như chiếc răng đó cũng “chết”. 

Các bệnh lý liên quan đến tủy răng sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu, gây nguy hiểm cho răng. Lúc này, bạn cần can thiệp bằng điều trị nội nha, hay còn gọi là điều trị tủy răng. Đây là giải pháp nha khoa giúp chữa trị các vấn đề, bệnh lý của tủy răng. 

Cụ thể, nha sĩ sẽ loại bỏ hết phần tủy răng bị viêm, bị tổn thương bên trong và vệ sinh răng sạch sẽ. Sau đó, nha sĩ sẽ tiến hành trám bít ống tủy để ngăn chặn vi khuẩn tái xâm nhập, loại bỏ viêm nhiễm triệt để và bảo tồn tốt nhất các mô răng còn lại. Khi răng đã trưởng thành, tủy răng có thể được lấy ra ống tủy và buồng tủy một cách an toàn mà vẫn giữ được răng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì răng thật của mình vẫn được giữ nguyên vẹn.

Tuy nhiên, cụ thể thì trường hợp nào được xem là bệnh lý về tủy răng và cần can thiệp nội nha? Mời bạn đọc tìm lời giải đáp trong nội dung tiếp theo nhé!

2. Những trường hợp nào cần điều trị nội nha

Răng bị đau nhức do viêm nhiễm tủy răng cần can thiệp giải pháp nội nha

Tủy răng bị chết hoặc tổn thương có thể khiến bạn gặp tình trạng ê buốt, nhức răng, đau đớn, cao răng bám đầy trên mặt răng gây mùi khó chịu. Nguy hiểm hơn, khi răng bắt đầu suy yếu, xương ổ răng sẽ có dấu hiệu bị tiêu hủy làm răng bị rụng.

Có thể thấy, tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, tính thẩm mỹ, ảnh hưởng chức năng nhai và sinh hoạt của bạn. Thông thường, các trường hợp sau sẽ được chỉ định điều trị tủy răng:

  • Răng của bạn bị gãy, nứt.
  • Bạn gặp chấn thương làm mất một nửa mô răng và làm ảnh hưởng đến tủy răng.
  • Răng bạn đau buốt không ngừng do buồng tủy bị tổn hại.
  • Răng bị nhiễm trùng quanh chóp hoặc hoại tử.
  • Nướu răng có mủ trắng gây mùi hôi khó chịu, áp xe răng.
  • Bạn bị sâu răng ăn sâu vào tủy gây nên tình trạng viêm nhiễm.
  • Răng bạn bị đau nhức thường xuyên không rõ lý do thì nguyên nhân cũng có thể bởi tủy răng có vấn đề.

Khi gặp các triệu chứng trên, bạn nên đến ngay cơ sở nha khoa để được thăm khám, tư vấn giải pháp xử lý tủy răng kịp thời.

3. Quy trình điều trị nội nha

Bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ có kinh nghiệm, chuyên môn cao thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng răng. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn và tiến hành điều trị nội nha với phác đồ và quy trình chuyên nghiệp.

3.1. Nha sĩ thăm khám và chụp phim chẩn đoán tình trạng răng

Bác sĩ tiến hành thăm khám, chụp phim chẩn đoán tình trạng răng của khách hàng

Khách hàng đến các trung tâm nha khoa sẽ được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán sơ bộ tình trạng răng thông qua các triệu chứng thực tế. Đồng thời, các bác sĩ cũng tiến hành chụp phim để kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng một cách chính xác. 

Nếu phát hiện tủy răng có vấn đề, cần can thiệp nội nha thì nha sĩ sẽ chụp phim vùng răng có bệnh lý. Dựa trên phim chụp, nha sĩ sẽ đánh giá mức độ tổn thương một cách chính xác và thông báo cho khách hàng với phác đồ điều trị chi tiết. 

Lúc này, bạn sẽ biết tình trạng răng miệng của mình thế nào, kế hoạch điều trị ra sao, chi phí và thời gian cụ thể. Nếu bạn đồng ý với giải pháp được nha sĩ chỉ định, quá trình điều trị sẽ bắt đầu.

3.2. Gây tê và lấy tủy

Khách hàng sẽ được gây tê trước khi lấy tủy

Việc gây tê nhằm tránh gây đau, tạo sự thoải mái cho cả khách hàng và nha sĩ khi điều trị tủy răng. Tuy nhiên, không phải ai cũng cần gây tê khi điều trị. Trong trường hợp răng không còn cảm giác, tủy răng đã chết lâu ngày thì không cần phải gây tê. 

Bạn cũng nên lưu ý phải báo cho nha sĩ nếu bản thân bị dị ứng thuốc tê hay có bệnh lý về tiểu đường, cao huyết áp… 

3.3. Nha sĩ tiến hành đặt đê cao su

Ở bước này, nha sĩ sẽ đặt đế cao su sao cho ôm sát vào vùng răng cần lấy tủy. Đây là một miếng cao su có hình chữ nhật, giúp cách ly răng viêm khỏi nước bọt. Mục đích của nó là giữ môi trường tại vùng răng cần điều trị được khô ráo, sạch sẽ. Đồng thời, đê cao su còn giúp bảo đảm an toàn trong quá trình điều trị tủy răng, tránh gây khó chịu cho khách hàng bởi mùi thuốc bơm rửa ống tủy.

3.4. Mở tuỷ với mũi khoan chuyên dụng

Nha sĩ sẽ tiến hành mở, làm sạch và tạo hình ống tủy với dụng cụ chuyên dụng

Sau khi đặt đê cao su, nha sĩ sẽ dùng mũi khoan chuyên dụng trong nha khoa để mở đường vào ống tủy. Bước này vô cùng quan trọng, ống tủy cũng phải đủ rộng để tủy răng có thể được lấy sạch, dễ trám ống tủy.

3.5. Nha sĩ tiến hành vệ sinh và tạo hình ống tủy

Sau khi tủy răng được loại bỏ hoàn toàn, nha sĩ sẽ sử dụng các thiết bị chuyên dụng để vệ sinh làm sạch ống tủy và khoang miệng. Dụng cụ được sử dụng dụng để vệ sinh ống tủy là trâm máy hoặc trâm tay. Chúng sẽ giúp loại bỏ hết hoàn toàn tủy răng, vi khuẩn… còn sót lại. 

Đồng thời, ống tủy cũng sẽ được tạo hình để việc vệ sinh, trám bít ống tủy ở bước tiếp theo được thuận lợi hơn. Nha sĩ sẽ kết hợp bơm rửa nhiều lần để làm sạch ống tủy tốt nhất. 

Nha sĩ sẽ sử dụng máy định vị chóp hoặc chụp phim để đo chiều dài chân răng để đảm bảo làm sạch hoàn toàn hệ thống ống tủy. Theo đó, ống tủy phải được vệ sinh, tạo hình tới đúng với chiều dài của chân răng. Điều này giúp đảm bảo mô tuỷ và vi khuẩn được loại bỏ hoàn toàn, không còn sót lại trong ống tủy.

6. Trám bít ống tuỷ

Hệ thống ống tủy được trám kín để ngăn vừa vi khuẩn tái xâm nhập

Nha sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá lại để chắc chắn khách hàng không còn đau nhức, răng không còn viêm nhiễm… Nếu mọi thứ đã đạt chuẩn, nha sĩ sẽ tiến hành trám bít ống tuỷ. Đây là quá sử dụng vật liệu trám bít ống tủy, công cụ và xi măng nha khoa để bịt kín hệ thống ống tủy. Bước này nhằm bảo vệ răng, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập.

Cuối cùng, bác sĩ sẽ chụp phim kiểm tra để đảm bảo việc trám bít đã hoàn hảo. Răng có thể được tái tạo cùi, bọc mão sau khi thực hiện nội nha. Tuy nhiên, việc này còn tùy vào tình trạng răng, đánh giá của nha sĩ và nhu cầu của khách hàng.

 

Khi bệnh nhân gặp các vấn đề liên quan đến tủy tăng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt thì việc can thiệp nội nha là cần thiết. Giải pháp này sẽ giúp bảo tồn răng thật, loại bỏ những khó chịu do bệnh lý về tủy răng gây nên. Ngoài ra, bạn nên khám sức khỏe răng miệng định kỳ để bảo vệ răng tốt hơn. Đồng thời, việc này sẽ giúp phát hiện bệnh lý về răng, tủy răng kịp thời để điều trị đúng lúc, dứt điểm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *