Chuyên mục
Blog Chuyên Môn

6.Hành trình trở thành chuyên gia phục hình răng – hàm – mặt của Bác sĩ Phan Hoàng Hải

Hành trình trở thành chuyên gia phục hình răng - hàm - mặt của Bác sĩ Phan Hoàng Hải

Thực hiện đam mê là một là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực bền bỉ. Niềm đam mê của Bác sĩ Phan Hoàng Hải gắn liền với Nha khoa, cụ thể là lĩnh vực phục hình răng hàm mặt. Bác sĩ luôn gìn giữ ngọn lửa tinh thần, không ngừng cố gắng để thực hiện hành trình trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này.

Chuyên gia phục hình răng - hàm - mặt Phan Hoàng Hải

Được biết, đây là lĩnh vực đòi hỏi đòi hỏi sự khéo léo và chuyên môn cao, hướng tới sứ mệnh “điều trị” và “chữa lành” –  tạo ra nét đẹp cho diện mạo, đồng thời xây dựng niềm hạnh phúc từ bên trong tâm hồn của những người không may mắn gặp phải các vấn đề về răng hàm mặt. Do đó, để đạt được mục tiêu, bác sĩ Hải đã gặp không ít những khó khăn và thử thách trên cuộc hành trình này.

“Cơ duyên” đưa bác sĩ Phan Hoàng Hải đến với lĩnh vực phục hình răng hàm mặt

Trải nghiệm thực tế khác xa so với những gì học ở trường lớp

Bước đầu tiên dẫn Bác sĩ Hải đến với ngành Nha khoa chỉ đơn giản là mong muốn được chăm sóc cho sức khỏe răng miệng của người thân xung quanh mình. Bác sĩ nhận thấy rằng, sức khỏe răng miệng ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của mọi người, chỉ cần một chiếc răng bị đau do sâu cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của một người, ăn không ngon miệng, ngủ không sâu giấc,…

Bác sĩ Hải chia sẻ: “Dù người thân đều sở hữu hàm răng khỏe đẹp nhưng tôi vẫn luôn kiểm tra và chăm sóc thường xuyên để ngăn chặn nguy cơ xảy ra các bệnh lý về răng. Tôi Luôn muốn gia đình sở hữu hàm răng chắc khỏe lâu bền.”

Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian học tập và chính thức bước chân vào môi trường của những người nha sĩ, bác sĩ thấy nhận ra rằng những gì mình học ở trường không phải là tất cả, thực tế cho thấy năng lực bản thân còn cách rất xa so với sự phát triển của nền công nghệ nha khoa.

Lúc này, động lực tiếp thêm niềm đam mê cho bác sĩ Phan Hoàng Hải chính là vẻ phong độ hào nhoáng bên ngoài của một nha sĩ khi thực hiện sứ mệnh của mình. Nhìn lại những gì mình đã và đang làm, bác sĩ Hải cảm thấy đó chưa phải là tất cả, bác sĩ muốn bản thân mình phải trải qua nhiều thử thách hơn để theo kịp và thúc đẩy sự tiến bộ của nền nha khoa.

Bác sĩ phân trần: “Nhìn người ta làm được nhiều thành tựu bản thân tôi ghen tị lắm, tôi muốn mình phải làm được hơn thế, nếu không thì phải tìm ra được những phương pháp mới mà chưa ai làm được và  trở thành người đầu tiên phát triển nó. Tôi thích sự cạnh tranh để giành chiến thắng, thích sự sáng tạo và thử thách để tìm ra những điều mới mẻ.”

Tuy nhiên, khi nhìn thấy sự vui mừng và hạnh phúc của những bệnh nha sau quá trình điều trị và phục hồi, đặc biệt là những người đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và thẩm mỹ răng hàm mặt, bác sĩ Hải lại được tiếp thêm ngọn lửa đam mê, chinh phục những nghiên cứu trong việc điều trị phục hồi thẩm mỹ toàn diện và lâu dài.

Sự đầu tư để “mài dũa” viên ngọc của đam mê

Luôn có đầu tư nghiêm túc cho con đường sự nghiệp của mình

Bác sĩ Phan Hoàng Hải chia sẻ, vì tính chất của ngành phục hình răng hàm mặt yêu cầu cao về kiến thức khoa học và tay nghề thực hành, đồng thời cần sự hiểu biết chuyên sâu về máy móc khoa học phục vụ cho việc điều trị, do đó trong quá trình phát triển anh phải đầu tư rất nhiều trong ba phương diện:

 • Về kiến thức: là nền tảng vững chắc trong việc xây dựng kỹ năng của bản thân. Nếu không có sự hiểu biết kỹ càng về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực của mình thì không có có sở để thực hành điều trị. Nếu muốn gặt hái được thành công thì phải học hỏi không ngừng để nâng cao những hiểu biết về nền tảng khoa học, phương pháp vận hành và những ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình làm việc.
 • Về thời gian: học thôi chưa đủ, bạn cần đầu tư nhiều thời gian hơn để thực hành những kiến thức đã học. Đấy chính là yếu tố chính để nâng cao tay nghề của mình, phát triển kỹ năng điều trị thực tế. Thời gian đầu tư vào  trải nghiệm thực tế càng nhiều, thì kỹ năng chuyên môn sẽ càng giỏi hơn.
 • Về tài chính: khoa học công nghệ phát triển, nền nha khoa đã không còn sử dụng những thiết bị thô sơ, cơ bản để điều trị, thay vào đó là những thiết bị máy móc tối tân hơn, và chúng có giá thành không hề rẻ. Để có thể nghiên cứu và áp dụng vào quá trình điều trị thực tế, chuyên gia phục hình răng kỹ thuật số cần đầu tư sở hữu những thiết bị nha khoa hiện đại. Do đó, tài chính cũng là yếu tố thiết yếu trong quá trình rèn luyện để trở thành một chuyên gia phục hình kỹ thuật số.

Dù phải đầu tư rất nhiều cho cuộc hành trình này, nhưng nhờ có sự đam mê giữ cho ngọn lửa luôn được cháy rực, tiếp thêm năng lượng để bác sĩ Hải thực hiện ước mơ của mình.

Quá trình rèn luyện để trở thành chuyên gia phục hình răng kỹ thuật số của Bác sĩ Phan Hoàng Hải

Bác sĩ Phan Hoàng Hải trong buổi chia sẻ về {...}

Để có kết quả như hiện tại, bác sĩ Phan Hoàng Hải đã trải qua nhiều năm học tập, nghiên cứu và thực hành. Khởi đầu là quá trình rèn luyện và tốt nghiệp chuyên ngành Răng hàm mặt tại đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2013 và tiếp tục đồng hành trong vai trò trợ giảng lâm sàng và bác sĩ nha khoa tổng quát tại khoa Răng hàm mặt bộ môn Phục hình răng.

Trong 2 năm công tác tại đây, bác sĩ Hải Nhận thấy những điều mình học trong thời gian vừa qua chưa thể giải đáp được những khúc mắc trong quá trình phục hình thẩm mỹ cho kết quả lâu dài, từ phương pháp cố định cho đến tháo lắp.

Từ những vấn đề trên, bác sĩ Phan Hoàng Hải được thôi thúc để tiếp tục học tập và nghiên cứu thêm 3 năm theo chương trình Thạc sĩ phục hình răng hàm mặt tại Đại học Mahidol, sau đó mới chính thức trở thành chuyên gia phục hình hàm mặt và nha khoa thẩm mỹ vào năm 2018.

không chỉ dừng lại ở việc học tập, chuyên gia phục hình thẩm mỹ răng hàm mặt Phan Hoàng Hải liên tục thử thách bản thân qua việc chinh phục các cuộc thi kiến thức và tay nghề nha khoa với các giở thưởng như:

 • Giải nhất cuộc thi báo cáo Poster hội nghị thường niên hội phục hình răng châu Á – Malaysia năm 2017.
 • Giải nhì cuộc thi báo cáo Poster hội nghị khoa học, hội Implant thành phố Hồ Chí Minh năm (HSDI) năm 2017.
 • Giải nhì cuộc thi báo cáo nghiên cứu khoa học, khoa Nha, đại học Mahidol, Thái Lan năm 2018.
 • Giải thưởng danh dự “Dean’s List” dành cho học viên sau đại học tốt nghiệp thủ khoa năm 2018 của trường Mahidol, Thái Lan vào tháng 10.2018

Để phát triển bản thân, chuyên gia Phan Hoàng Hải không ngừng nghiên cứu và đóng góp những công bố khoa học giá trị cho nền nha khoa:

 1. Hai H Phan, Chotprasert N, Shakya P, Srithavaj T. Prevention of peri implant skin inflammation using an acrylic resin housing with a tunnel design for an implant-retained auricular prosthesis. J Prosthet Dent 2017;118:437-441.
 2. Phan Hoang H, Janebodin K, Charoonpatrapong K, Tanveer W, Sipiyaruk K, Chotprasert N. Factors affecting dimensions of the 3D ocular prosthesis in patients rehabilitated at Mahidol University. M Dent J 2018; 38: 57-64
 3. Phan H, Chotprasert N, Janebodin K, Charoonpatrapong K, Srithavaj T. OSC20: Factors Affecting Dimensions of the 3D Ocular Prosthesis in Patients Rehabilitated at Mahidol University. J Indian Prosthodont Soc. 2018 Oct;18(Suppl 1):S15.
 4. Phan HH, Punyawattananon V, Tri DM, Chotprasert N, Sipiyaruk K. Lightweight Opened Hollow Bulb Obturator Using a Precise Positioning Method of Metal Framework in Patients with Partial Maxillectomy: a Case Report. KDJ. Vol.22 No.2 July – December, 2019

Quả ngọt cho sự nỗ lực và kiên trì trong nhiều năm

Chuyên gia Phan Hoàng Hải luôn cố gắng để đạt được mục tiêu của mình

Với sự kiên trì, nỗ lực cùng nhiều đóng góp khoa học cho ngành nha khoa, dù còn trẻ nhưng bác sĩ Hải thường xuyên được mời với vai trò là Báo cáo viên trong các Hội nghị đặc biệt như:

 1. Hội nghị AAP – Asian Association of Prosthodontics tại Bangkok Thailand năm 2016, và Kuala Lumpur Malaysia năm 2018.
 2. Hội thảo phục hình hàm mặt bệnh viện tỉnh Korat, Thái Lan năm 2015 – 2016.
 3. Hội nghị khoa học kĩ thuật Răng Hàm Mặt tháng 4 tại khoa Răng Hàm Mặt thuộc đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh từ 2016 – 2019.
 4. Hội nghị MAP – Malaysian Association of Prosthodontics tại Kuala Lumpur, Malaysia năm 2017.
 5. Hội nghị HSDI tại thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Veneer sứ – Nghệ thuật nha khoa qua góc nhìn của Khoa học và Công nghệ” và Phục hình Implant bằng trục vít, duy trì bền vững với hệ thống CEREC” năm 2019.
 6. Hội thảo quốc tế về Khoa học và Giáo dục Nha Khoa tại Hà Nội với chủ đề “Điều trị phục hồi khe hở môi và vòm miệng” và “Ứng dụng công nghệ hiện đại CAD/CAM trong kỷ nguyên Công nghệ Kỹ thuật số” năm 2019.

Quan trọng hơn hết là sự ra đời của “đứa con tinh thần” phòng khám Nha khoa Pegadent, nơi chuyên gia có thể chăm sóc và điều trị cho khách hàng một cách toàn diện, nghiên cứu ra những phương pháp để thực hiện thành công  những ca “khó nhằn”, đem đến cuộc sống mới cho khách hàng của mình.

{Hình ảnh bác sĩ Hải và Pegadent}

Đứa con tinh thần sau nhiều nỗ lực cố gắng

Chuyên gia phục hình răng hàm mặt luôn mong muốn duy trì và phát triển năng lực của mình qua việc chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm mình góp nhặt được đến với người có cùng đam mê, góp phần cho sự tiến bộ nhanh chóng của nền nha khoa tại Việt Nam.

Hy vọng có thể kết nối với những người chung chí hướng, tạo nên một cộng đồng nha sĩ phát triển toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *