Chuyên mục
Blog Chuyên Môn

9. Điểm khác biệt giữa bác sĩ phục hình răng hàm mặt và bác sĩ nha khoa

Điểm khác biệt giữa bác sĩ phục hình răng hàm mặt và bác sĩ nha khoa

Khi nhắc đến công việc chăm sóc và điều trị sức khỏe răng miệng, chúng ta sẽ nghĩ đến các bác sĩ nha khoa đầu tiên. Tuy nhiên, khi tiêu chuẩn về sắc đẹp được nâng lên, nhu cầu của chúng ta không chỉ dừng ở việc chăm sóc sức khỏe răng miệng, mà còn cần thể hiện vẻ đẹp thẩm mỹ cho khuôn mặt. Đây chính là trách nhiệm của một bác sĩ phục hình răng hàm mặt.

Bác sĩ phục hình thẩm mỹ đảm bảo trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng và nét đẹp của nụ cười

1. Bác sĩ phục hình răng hàm mặt có gì khác với bác sĩ nha khoa?

Xét về chuyên môn công việc của bác sĩ phục hình răng hàm mặt và bác sĩ nha khoa đều có điểm chung là chăm sóc và đảm bảo sức khỏe răng miệng của khách hàng. Tuy nhiên, nhiệm vụ của bác sĩ phục hình răng hàm mặt không chỉ dừng lại ở việc chăm sóc sức khỏe răng miệng mà còn đảm bảo về nét thẩm mỹ với tiêu chí “vừa khỏe vừa đẹp”.

Đối với các bác sĩ chuyên phục hình răng hàm mặt, họ thường xuyên làm việc tại các phòng Lab, phòng thí nghiệp của cơ sở nha khoa. Công việc chủ yếu của các bác sĩ này là gia công – chế tạo và triển khai các phương pháp để phục hình, dựng mẫu cho răng sứ, răng giả, các phụ kiện răng (kể cả phụ kiện làm đẹp), lắp đặt các công cụ hỗ trợ điều trị bệnh hoặc tạo hình hàm mặt, khí cụ chỉnh hình cho răng (như máng chỉnh khớp, máng tẩy, khí cụ chống ngáy, hàm duy trì…).

Góc làm việc của bác sĩ phục hình răng hàm mặt

Bên cạnh đó, các bác sĩ phục hình răng hàm mặt còn có thể tham gia quản lý và điều hành các bộ phận liên quan đến kỹ thuật phục hình trong cơ sở nha khoa hoặc tự điều hành công việc kinh doanh riêng tại phòng khám tư nhân; hay làm việc tại các đơn vị thuộc khối ngành khoa học sức khỏe với công việc tổ chức, quản lý và điều hành các bộ phận liên quan đến kỹ thuật phục hình răng hàm mặt.

Như vậy, bác sĩ phục hình răng hàm mặt không chỉ là một bác sĩ nha khoa, mà còn là người chăm lo toàn diện cho sức khỏe cũng như vẻ đẹp liên quan tới răng hàm mặt của các khách hàng.

Họ sẽ xây dựng lộ trình phù hợp để thay đổi tình trạng răng miệng và cải thiện diện mạo khách hàng theo mong muốn của mỗi người. Khi đó, người tìm tới bác sĩ phục hình răng hàm mặt là khách hàng có nhu cầu chăm sóc và làm đẹp về răng, chứ không dừng lại ở việc khám chữa bệnh. Và lúc này, bác sĩ sẽ là người tư vấn và cung cấp dịch vụ cho khách hàng, đồng hành cùng khách hàng đạt được thành quả tốt nhất bằng những phương pháp phù hợp.

Bác sĩ Phan Hoàng Hải chia sẻ những kiến thức về phục hình thẩm mỹ

Là một chuyên gia phục hình răng hàm mặt uy tín, Ths., Bs. Phan Hoàng Hải đã đúc kết kinh nghiệm giá trị về ý nghĩa công việc của mình:

“Phục hình răng hàm mặt và Nha khoa thẩm mỹ là những chuyên ngành khó đòi hỏi sự khéo léo cùng khả năng cảm nhận thẩm mỹ cao. Do đó, người bác sĩ cần sự đầu tư nghiêm túc về chuyên môn thì mới có thể khôi phục vẻ đẹp toàn diện và nụ cười rạng rỡ cho khách hàng của mình”.

Bác sĩ Phan Hoàng Hải đã trải qua quá trình đầu tư cho sự nghiệp của mình trong nhiều năm, học hỏi và nghiên cứu về lĩnh vực phục hình thẩm mỹ ở trong và ngoài nước. Đồng thời, bản thân anh liên tục tham gia các cuộc thi chuyên môn để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm, cũng như gặt hái những giải thưởng xuất sắc.

Đối với bác sĩ Hải, hành trình để trở thành một bác sĩ răng hàm mặt không phải là điều  dễ dàng, cần phải đầu tư đặc biệt ở 3 phương diện: kiến thức – thời gian – tài chính. Nhưng trên hết, bạn phải có niềm đam mê để giữ ngọn lửa luôn được bùng cháy, vượt qua các khó khăn và thử thách trong công việc.

3. Bác sĩ phục hình răng hàm mặt phục vụ những đối tượng khách hàng nào?

Khách hàng khi tìm đến bác sĩ phục hình răng hàm mặt hầu hết là những người có mong muốn rõ ràng và mãnh liệt trong việc cải thiện tình hình răng hàm mặt cũng như diện mạo của mình.

Khách hàng muốn thay đổi diện mạo mới cho nụ cười sẽ tìm đến bác sĩ phục hình răng hàm mặt

Họ có thể đã mắc một hoặc nhiều triệu chứng bệnh về răng miệng, hoặc dị tật về hàm mặt như:

– Bệnh nha chu, các bệnh viêm nhiễm trong khoang miệng.

– Sâu răng, viêm tủy răng.

– Răng bị nứt vỡ, sứt mẻ do lực tác động.

– Răng bị xô lệch, mất răng hoặc mọc răng chêm hàng.

– Hàm bị vồ, vẩu, hô hoặc móm, lõm do bẩm sinh hoặc tai nạn. 

Khi tiếp nhận các khách hàng này, trước tiên bác sĩ phục hình răng hàm mặt sẽ tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng trước, rồi mới tiếp tục các bước chỉnh hình theo mong muốn của khách hàng như gắn răng giả, trồng răng sứ, gắn trang sức…để làm đẹp.

Bác sĩ tư vấn phương pháp phù hợp trước khi tiến hành điều trị

Sức khỏe răng miệng đã được chăm sóc tốt sẽ giúp khách hàng an tâm và tập trung vào quá trình phục hình, đem đến kết quả tốt nhất, nhanh chóng, đúng lộ trình đã được bác sĩ tư vấn. 

Trong quá trình phục hình, bác sĩ cần liên tục thăm khám định kỳ, theo dõi tình trạng răng hàm mặt của khách hàng để đưa ra những sự điều chỉnh kịp thời, luôn bên cạnh chia sẻ và hướng dẫn khách hàng chăm sóc sức khỏe răng miệng, yên tâm trong hành trình lấy lại vẻ đẹp và sự tự tin.

Với những chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế của bác sĩ Phan Hoàng Hải, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành kỹ thuật phục hình răng và công việc của bác sĩ phục hình răng hàm mặt. 

Nếu bạn đang quan tâm đến những vấn đề liên quan đến lĩnh vực bác sĩ phục hình răng hàm mặt, bạn hoàn toàn có thể kết nối với bác sĩ Phan Hoàng Hải để cùng nhau xây dựng một cộng đồng những nha sĩ trẻ, nơi chia sẻ và trao đổi những kinh nghiệm góp phần xây dựng những kiến thức và kỹ năng để nâng cao tay nghề, giúp nền Nha khoa tại Việt Nam ngày càng phát triển hơn.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *