Chuyên mục
Blog Chuyên Môn

Bác sĩ phục hình răng hàm mặt hàng đầu và những thông tin cần chú ý

Bạn có đang gặp các vấn đề khiếm khuyết vùng hàm mặt không? Bạn trở nên kém tự tin khi đối diện với các khuyết điểm của mình? Bạn không biết nên chú ý điều gì khi thực hiện các ca chữa phục hình răng hàm mặt? Vậy để làm sao giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật trong nha khoa này, đội ngũ bác sĩ răng hàm mặt giỏi tổng hợp những thông tin cơ bản và đầy đủ nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn trong việc điều trị nhé!

1. Phục hình răng hàm mặt là gì?

Phục hình răng hàm mặt hay còn được gọi là kỹ thuật lắp răng giả có thể giúp cho bệnh nhân giải quyết được nhiều vấn đề răng miệng. Là phương pháp được bác sĩ phục hình răng thẩm mỹ uy tín chỉ định điều trị và bệnh nhân lựa chọn để khắc phục các khuyết điểm khôi phục lại chức năng cũng như tính thẩm mỹ hơn hết là cải thiện sức khỏe răng miệng.

Các trường hợp mà bác sĩ phục hình răng hàm mặt hàng đầu khuyến cáo cần phục hình răng

  • Răng bị tổn thương tác động ngoại lực làm hư hỏng gãy vỡ, sứt mẻ…
  • Răng thiếu tính thẩm mỹ như răng không đều, bị hô vẩu móm nhẹ…
  • Các bệnh lý về răng miệng như viêm tủy, mòn men răng,…cần phục hình để đảm bảo chức năng ăn nhai của răng
  • Các trường hợp bị mất một hay mất nhiều răng, hoặc là mất răng toàn hàm.

Tùy vào tình trạng hiện tại của răng hàm và mức độ khiếm khuyết, bác sĩ phục hình răng thẩm mỹ toàn diện sẽ tư vấn kế hoạch phù hợp đối với mỗi bệnh nhân.

2. Phục hình mắt giả là gì?

Phục hình mắt giả là kỹ thuật phẫu thuật lắp mắt giả được xem là giải pháp tối ưu và được nhiều bệnh nhân lựa chọn để thay thế cho mắt bị khiếm khuyết dị tật,…Theo các bác sĩ răng hàm mặt – mắt cho biết mắt giả như một lớp vỏ bao bọc các cấu trúc trong hốc mắt giúp khuôn mặt được cân đối đồng thời giúp thoải mái cho hốc mắt nơi mắt bị khuyết của bệnh nhân.

Đây là một trong những phương pháp thẩm mỹ  giúp cho bệnh nhân lấy lại sự tự tin để gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống khi mắt được ví như cửa sổ tâm hồn của mỗi người nhưng không phải ai cũng may mắn có trọn vẹn đôi mắt cửa sổ ấy.

3. Có bao nhiêu phương pháp phục hình răng thẩm mỹ

Theo bác sĩ phục hình rằng, có hai phương pháp phục hình răng tháo lắp và cố định nhằm phục hồi lại chức năng nhai của răng đồng thời mang tính thẩm mỹ cao. Mỗi  phương pháp cần có những kỹ thuật khác nhau đòi hỏi tay nghề bác sĩ răng hàm mặt giỏi và tận tâm với nghề.

3.1 Phục hình răng tháo lắp

Phục hình răng tháo lắp là phương pháp áp dụng cho những trường hợp bị mất răng. Mục đích nhằm cải thiện chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ mà người dùng có thể tự tháo lắp.

Phục hình tháo lắp gồm 2 phần: phần nền hàm bằng nhựa được thay thế cho lợi và phần răng bằng nhựa hoặc sứ nha khoa. Tùy vào điều kiện sức khỏe và tài chính mà khách hàng sẽ được bác sĩ phục hình răng thẩm mỹ toàn diện tư vấn lựa chọn những vật liệu phục hình răng phù hợp.

3.2 Phục hình răng cố định

Phục hình răng cố định có nhiều phương pháp khác nhau tùy theo nhu cầu và tình trạng răng miệng của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn phù hợp. Đối với phương pháp phục hình răng cố định này sẽ được bác sĩ phục hình răng thẩm mỹ uy tín gắn cố định trên hàm, chính vì vậy bệnh nhân không thể tự tháo rời ra như phương pháp phục hình răng tháo lắp được.

Mão răng

Mão răng là một loại răng giả với chất liệu từ hợp kim hoặc sứ nha khoa. Với cấu tạo rỗng bên trong để có thể lắp trên cùi răng thật mục đích mang lại tính thẩm mỹ cũng như phục hồi lại chức năng nhai. Các trường hợp bác sĩ phục hình răng thẩm mỹ toàn diện khuyên sử dụng mão răng để phục hình gồm răng bị tác động ngoại lực dẫn đến sứt mẻ, răng bị sâu, răng hô, vẩu, răng khấp khểnh, …

Cầu răng 

Cầu răng là phương pháp phục hình thay thế một hoặc nhiều răng giả bằng hợp kim hoặc sứ nha khoa bằng cách dùng răng còn ở hai bên làm trụ. Cầu răng được bác sĩ răng hàm mặt giỏi gắn cố định bằng cement và bệnh nhân không thể tự tháo rời.

Cầu răng truyền thống: Cầu răng hỗ trợ bởi mão răng ở 2 đầu của khoảng trống răng bị mất, răng giả đặt ở giữa để thay thế cho răng bị mất. Bác sĩ tiến hành mài hai răng ở hai đầu sau đó cố định cầu răng lên trên

Cầu răng dán: Với cấu tạo gồm răng giả và 2 cánh kim loại. Sau khi định hình vị trí của răng giả bác sĩ sẽ dán cố định 2 cánh kim loại vào 2 răng liền kề bằng cement nha khoa.

Phục hình răng với Implant

Là phương pháp cố định răng hiện đại nhất được nhiều bác sĩ phục hình răng thẩm mỹ uy tín chọn làm giải pháp cho các bệnh nhân bị mất một hay nhiều răng. Khả năng phục hình với Implant từ chân răng đến thân răng có cấu trúc tương tự như răng thật nhằm phục hồi chức năng nhai và tính thẩm mỹ của răng. Cấu tạo ba phần gồm trụ Implant (chân răng), khớp nối, mão răng sứ.

Cấy ghép Implant được thực hiện độc lập trên chính vị trí mất răng, các bác sĩ phục hình hàm mặt – mắt sẽ tiến hành ghép trụ Implant vào xương hàm sau một thời gian khi phần trụ Implant đã hoàn toàn ổn định sau đó sẽ gắn mão răng sứ cố định trên trụ răng thông qua khớp nối.

Phục hình răng hàm mặt gồm nhiều phương pháp và kỹ thuật khác nhau. Đối với những kỹ thuật khó bệnh nhân cần tìm đến chuyên gia, bác sĩ phục hình răng thẩm mỹ toàn diện để được tư vấn, thăm khám và điều trị. Điều này thực sự cần thiết và quan trọng để quyết định hiệu quả thẩm mỹ cũng như ăn nhai phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *