Chuyên mục
Blog Chuyên Môn

Bọc răng sứ có gây hôi miệng không? Cách xử lý

Bọc răng sứ có gây hôi miệng không? Cách xử lý

Ngày nay, việc thẩm mỹ bọc răng sứ đã trở thành một phương pháp làm đẹp nụ cười vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, xoay quanh vấn đề về quá trình thực hiện, chi phí, quy trình chăm sóc,.. Một câu hỏi cũng được khá nhiều người quan tâm là bọc răng sứ có gây hôi miệng không? Vì hôi miệng là một bệnh lý rào cản gây mất tự tin ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thường ngày.

Và để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cần tìm hiểu đâu mới là nguyên nhân gây hôi miệng và liệu thực sự việc thẩm mỹ bọc răng sứ có gây hôi miệng không?

(Nguồn: Freepik)

Nguyên nhân thực sự gây hôi miệng là do đâu?

Việc hôi miệng có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau có thể kể đến như:

 

  • Nguyên nhân đến từ đường tiêu hóa: Các bệnh về dạ dày thực quản dẫn đến việc mùi hôi trong đường tiêu hóa trào ngược lên thực quản gây ra hôi miệng. 
  • Nguyên nhân đến từ thói quen vệ sinh răng miệng: Việc vệ sinh răng miệng không đúng cách (đánh răng qua loa sơ sài, lưỡi dính mảng bám,…) cũng sẽ trở thành một nguyên nhân chính dẫn đến hôi miệng. Về lâu dài đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý khác về răng.
  • Nguyên nhân từ các khiếm khuyết trong việc trám và phục hình răng: Việc trám và phục hình răng (răng sứ) chưa hoàn thiện tốt cũng sẽ là một nguyên nhân dẫn đến hôi miệng, do vi khuẩn tích tụ trong quá trình ăn uống bởi các mảng bám nhỏ mắc lại trên răng khi phân hủy mà tạo thành.

  • Nguyên nhân từ đường hô hấp trên: Một trong các nguyên nhân gây hôi miệng khác là các bệnh về đường hô hấp như viêm amidan hay viêm xoang. Đối với bệnh nhân viêm amidan nguyên nhân hôi miệng chủ yếu đến từ việc khoang miệng tích trữ sỏi amidan gây mùi.
  • Nguyên nhân đến từ thói quen ăn uống: Các thực phẩm có mùi vị nồng hay giàu protein cũng là một nguyên nhân lớn dẫn đến hôi miệng do quá trình tiêu hóa protein làm bay hơi khí sulfur hoặc do các mẫu vụn còn bám trên răng sau khi ăn trở thành chỗ trú ngụ của vi khuẩn làm hôi miệng
  • Nguyên nhân từ việc sử dụng thuốc kháng sinh: Ngoài ra, tác dụng phụ của một vài loại thuốc kháng sinh thường dùng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hôi miệng kéo dài.

Vậy răng có cần thiết phục hồi để ăn nhai và thẩm mỹ hay không?

Dựa trên việc đáp ứng các nhu cầu cá nhân và khắc phục các khuyết điểm do việc mất răng gây ra như: ảnh hưởng đến việc ăn nhai thường ngày, mất cân bằng lực nhai dễ dẫn đến loạn năng thái dương hàm, ảnh hưởng đến phát âm khi nói hoặc để có một nụ cười đẹp và tự tin hơn trong giao tiếp. Bạn có thể cân nhắc việc phục hồi và thẩm mỹ cho răng với phương pháp bọc răng sứ. Đồng thời, nếu việc bọc răng sứ được thực hiện tốt và có độ hoàn thiện cao thì câu hỏi bọc răng sứ có gây hôi miệng không? Câu trả lời sẽ là không gây quá nhiều ảnh hưởng đến vấn đề hôi miệng thường gặp

Phương pháp thẩm mỹ thay thế bọc răng sứ 

Ngoài việc thực hiện bọc răng sứ để cải thiện các khuyết điểm do mất răng hay làm đẹp cho răng. Có thể chọn thêm một số biện pháp thay thế bọc răng sứ nhằm tiết kiệm chi phí khác như:

  • Phương pháp dùng hàm tháo lắp: Đây là một phương pháp tiện lợi, ít tốn kém dễ dàng thực hiện và đơn giản khi sử dụng, hoàn toàn không phải thực hiện phẫu thuật. Nhưng khuyết điểm của phương pháp này là khả năng nhai sẽ bị hạn chế, không ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương răng, tính thẩm mỹ thấp và cần thường xuyên ngâm hàm giả trong dịch muối để có thể bảo quản. 
  • Phương pháp làm cầu răng sứ: Là một phương pháp lấy nền tảng từ kỹ thuật bọc răng sứ -thẩm mỹ. Chi phí thực hiện ở mức trung bình, thời gian sử dụng từ 7-10 và có tính thẩm mỹ cao. Hạn chế của phương pháp làm cầu răng sứ chỉ thực hiện được trong một số trường hợp nhất định và khi thực hiện cần mài hai răng thật để làm cầu nối dễ gây tình trạng ê buốt về sau.

Qua bài viết trên mong rằng khi thực hiện thẩm mỹ bọc sứ cho răng mọi người phần nào có thể trả lời xác đáng được câu hỏi bọc răng sứ có gây hôi miệng không? Hoặc có thể chọn cho mình một phương pháp phục hồi răng để ăn nhai hoặc thẩm mỹ răng phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *