Chuyên mục
Blog Chuyên Môn

Làm răng giả những kiến thức cần biết trước khi thực hiện

Nếu bạn bị mất răng hoặc sắp phải nhổ một số răng. Thì đây sẽ là bài viết làm răng giả những kiến thức cần biết trước khi thực hiện dành cho bạn. Nhưng trước tiên bạn cần biết rằng sau khi mất răng hoặc nhổ răng bạn sẽ đang phải đối mặt với nhiều hạn chế trong sinh hoạt hằng ngày.

Bạn chỉ có thể ăn thức ăn mềm vì ăn bất cứ thứ gì khác đều khiến bạn khó chịu, khi mất răng bạn có thể không nói được rõ ràng và tự nhiên, ảnh hưởng trực tiếp đến ngoại hình của bạn nếu răng bị mất nằm trong vị trí của vùng nụ cười hoặc thậm chí nghiêm trọng hơn có thể làm khuôn mặt của bạn bị trũng, già đi nếu mất răng dẫn đến tiêu xương.

Có nhiều giải pháp để khắc phục các vấn đề này của bạn, bao gồm việc làm răng giả, cầu răng và cấy ghép răng,… Nhờ các công nghệ tiến tiến hiện nay mà việc làm răng giả, cầu răng, cấy ghép răng vẫn mang lại chức năng và tính thẩm mỹ giống như trên răng thật, bảo vệ xương hàm và kéo dài tuổi thọ không gì sánh bằng.

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên về việc bản thân có thể ăn, nói và cười trở lại nhanh chóng sau khi thực hiện làm răng giả, cầu răng hay cấy ghép răng với các công nghệ hiện nay.

Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi mất răng

  • Bất tiện khi ăn uống
  • Trở ngại khi giao tiếp 
  • Giảm sự tự tin
  • Dẫn đến tiêu xương hàm
  • Ảnh hưởng đến ngoại hình

Tại sao phải thay thế khi răng bị hư hỏng hoặc bị mất?

Nếu các phương pháp điều trị như lấy tủy răng, điều trị bệnh nướu răng và nha khoa phục hồi không hiệu quả, răng bị hư hại, nhiễm trùng và hỏng thì nên nhổ bỏ để bảo vệ sức khỏe răng miệng và cả sức khỏe toàn thân. Trừ khi chúng là răng khôn hoặc răng thừa trong miệng của bạn, hầu hết các răng bị mất hoặc hỏng đều nên được thay thế bằng các phương pháp như làm răng giả, cầu răng và cấy ghép răng sau khi loại bỏ.

Bên cạnh đó, việc mất hoặc hỏng răng có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Thậm chí gây ra một loại “hiệu ứng domino” đối với sức khỏe, khi không có chân răng tự nhiên kích thích sự phát triển xương khỏe mạnh, xương của bạn sẽ bắt đầu tiêu đi bên dưới vùng ăng trống. Điều này sẽ lan ra nhanh chóng và có thể dẫn đến mất thêm xương bao bọc quanh các răng kế cận.

Thay thế răng bị mất hoặc hỏng bằng các biện pháp làm răng giả, cầu răng hoặc cấy ghép răng trước khi tình trạng tiêu xương lan rộng sẽ giúp ngăn ngừa những tổn hại nghiêm trọng hơn cũng như có thể không cần thiết đến các thủ thuật ghép xương.Trong trường hợp xương của bạn đủ ổn định hoặc đã được điều trị tái tạo xương, bạn sẽ có thể  lựa chọn giữa cầu răng, răng giả hoặc cấy ghép răng để có nụ cười mới hoàn chỉnh.

Các biện pháp khắc phục khi răng bị mất

Phương pháp làm cầu răng sứ

Đối với trường hợp mất một răng hoặc mất hàng loạt răng, làm cầu răng thường là giải pháp hàng đầu tiên mà nhiều bệnh nhân lựa chọn trong các loại răng sứ. Cầu răng được làm bằng một loạt mão răng vượt qua khoảng trống do mất răng để lại.

Phương pháp này cần một hoặc nhiều răng kế cận làm trụ của cầu răng, được gọi là răng trụ. Khi thực hiện làm cầu răng nha sĩ sẽ cần loại bỏ một phần men răng hoặc có thể loại bỏ cả ngà răng. Phương pháp này thường được sử dụng khi việc mài nhỏ các răng trụ không ảnh hưởng đến sức khoẻ và thẩm mỹ sau cùng.

Phương pháp làm hàm răng giả

Làm răng giả là một giải pháp tiết kiệm, đã được kiểm chứng và có thời gian xử lý nhanh cho tình trạng mất răng. Răng giả sẽ nằmtrên nền nhựa hoặc kim loại được tì đè lên nướu của bạn và giữ nguyên vị trí thông qua móc, lực hút dính  hoặc kem dán hàm nhưng cũng có thể được lấy ra dễ dàng. 

Bạn có thể có răng giả toàn bộ hoặc một phần tuỳ vào số lượng răng bị mất; răng giả toàn phần bao phủ toàn bộ cung răng chỉ toàn là nướu sau khi mất hết răng, răng giả bán phần để thay thế cho một vài răng bị mất liên tiếp hay trong toàn bộ cung răng.

Hàm răng giả trên implant

Để có thêm sự ổn định, hàm răng giả có thể được cố định trên chân răng giả hay còn gọi là implant nha khoa được cấy trong xương hàm của bạn. Hàm giả trên implant sẽ không bị trượt ra khỏi vị trí hoặc kích ứng nướu của bạn, ngoài tác động kích thích xương khỏe mạnh, giảm tiêu ngót, chúng cũng cho phép bạn ăn nhiều loại thực phẩm hơn so với hàm giả tháo lắp thông thường.

Răng sứ trên implant nha khoa

Lựa chọn thay thế răng đã mất tốt nhất hiện nay là cấy ghép răng. Chúng là giải pháp trông tự nhiên nhất và cũng có thể tồn tại hàng thập kỷ nếu được thực hiện và chăm sóc thích hợp. Cấy ghép implant nha khoa có thể thay thế một răng, nhiều răng hoặc toàn bộ cung răng.

Bao gồm một phần là chân răng nhân tạo, chúng bảo vệ xương hàm của bạn khỏi bị tiêu ngót và do đó hình dạng khuôn mặt của bạn không bị thay đổi. Hơn thế nữa, chúng cũng cho phép bạn ăn uống bình thường như khi có răng thật, bất cứ thứ gì bạn muốn — thức ăn cứng, thức ăn dính, thức ăn dai và bất cứ thứ gì bạn yêu thích.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được từ nhiều nguồn tài liệu và kiến thức của Bác Sĩ Phan Hoàng Hải, mong những kiến thức căn bản trên giúp ích được cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *