Chuyên mục
Blog Chuyên Môn

20 Ngành học kỹ thuật phục hình răng đang nhận được sự quan tâm của khá nhiều bạn trẻ

Tại sao kỹ thuật phục hình răng đang là một ngành rất hot?

 Ngành học kỹ thuật phục hình răng đang nhận được sự quan tâm của khá nhiều bạn trẻ. Đây là ngành học mang đến cơ hội việc làm rộng mở cùng mức thu nhập hấp dẫn.

Nhu cầu làm đẹp, cải thiện chức năng nhai của hàm răng ngày càng được chú trọng. Chính vì thế, ngành học kỹ thuật phục hình răng cũng ngày càng được quan tâm với cơ hội việc làm rộng mở.

Ngành kỹ thuật phục hình răng hiện được nhiều bạn trẻ quan tâm
Ngành kỹ thuật phục hình răng hiện được nhiều bạn trẻ quan tâm

Nền kinh ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe, thẩm mỹ răng miệng của con người cũng dần tăng cao. Nhờ đó, kỹ thuật phục hình răng cũng đang dần trở thành một ngành học thời thượng, được đông đảo học viên quan tâm. Ngành học này giúp học viên mở ra cánh cửa nghề nghiệp vô cùng tiềm năng và rộng lớn. 

Vậy ai phù hợp với ngành học này? Sau khi học xong, các bạn có thể làm những công việc gì? Cùng khám phá ngay qua các thông tin được chia sẻ bởi Bác sĩ Phan Hoàng Hải (Chuyên gia Phục hình hàm mặt & Nhà sáng lập Nha khoa thẩm mỹ & Kỹ thuật số) nhé!

1. Tổng quan chung ngành kỹ thuật phục hình răng

Tên tiếng Anh của Ngành kỹ thuật phục hình răng là Dental Technology. Mục tiêu của ngành học này là đào tạo các kỹ thuật viên (KTV) có những kiến thức y học cơ sở, khoa học cơ bản, có kỹ thuật phục hình răng hàm mặt chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, học viên còn phải nắm vững mỹ thuật và công nghệ. Chưa dừng lại ở đó, sinh viên còn cần rèn luyện phẩm chất đạo đức, đảm bảo chuyên môn và có tinh thần học hỏi tốt.

Đầu tiên, sinh viên sẽ được học những môn cơ sở đại cương. Sau đó, những môn chuyên ngành, các bài tập thực hành sẽ được áp dụng dần vào chương trình học để hỗ trợ tối đa cho công việc thực tế của sinh viên sau khi ra trường. Sinh viên theo học ngành này sẽ được học phục hình cố định, phục hình tháo lắp từng phần và toàn phần, phục hình trên cắm ghép, khí cụ chỉnh hình…

Các kỹ thuật viên sau khi tốt nghiệp có thể quản trị, làm việc hiệu quả tại Labo nha khoa. Ngoài ra, các kỹ thuật viên còn có thể hỗ trợ bác sĩ nha khoa chế tạo phục hình răng giả, các khí cụ chỉnh hình, máng tẩy, máng nhai, khí cụ chống ngáy… Đồng thời, các KTV cũng có thể hỗ trợ các điều trị khác như tẩy trắng răng, thẩm mỹ răng, điều trị đau khớp thái dương hàm…

2. Lý do bạn nên học ngành kỹ thuật phục hình răng

Ngành học này mang lại những cơ hội việc làm rất hấp dẫn cho học viên. Bên cạnh đó, khi học ngành kỹ thuật phục hình răng, bạn còn nhận được nhiều lợi ích khác như thời gian học tập không quá dài, không giới hạn việc nâng cao trình độ học vấn, mức thu nhập ổn định…

2.1. Thời gian đào tạo, học tập không quá lâu

Thời gian đào tạo sinh viên ngành Y Dược nói chung (5-6 năm) thường kéo dài hơn so với những ngành nghề khác. Nhưng riêng với ngành kỹ thuật phục hình, sinh viên chỉ phải mất khoảng 4 năm đào tạo (đối với chương trình Đại học). Thời gian có thể ngắn hơn nữa (khoảng 1-3 năm) nếu sinh viên đăng ký học hệ Cao đẳng, Trung cấp, các khóa đào tạo ngắn hạn. 

2.2. Bạn có nhiều lựa chọn cơ sở đào tạo

Sinh viên có thể chọn học kỹ thuật phục hình răng ở nhiều cấp đào tạo khác nhau

Bạn có thể chọn học ngành kỹ thuật phục hình ở cấp bậc Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học ở nhiều cơ sở, trung tâm đào tạo khác nhau. Các cơ sở uy tín sẽ cung cấp cho sinh viên chương trình học chất lượng, đầy đủ về kiến thức về lý thuyết lẫn kỹ năng thực hành.

Bạn có thể tìm hiểu, tham khảo thông tin của một số cơ sở, trường đào tạo trên Website của họ. Bên cạnh đó, bạn có thể hỏi ý kiến của các thầy cô, người thân, các sinh viên đã theo học tại các cơ sở để có thêm cơ sở lựa chọn môi trường học phù hợp. 

2.3. Không giới hạn việc học lên cao

Khi theo học ngành kỹ thuật phục hình răng, bạn có thể nâng cao trình độ kiến thức bằng cách học lên cao hơn. Nếu hoàn thành bậc học Trung cấp, Cao đẳng, sinh viên có thể tiếp tục liên thông bậc Đại học với cùng chuyên ngành.

Sau khi hòa thành bậc Đại học, sinh viên có thể tiếp tục đăng ký học Thạc sỹ, Tiến sỹ trong và ngoài nước. Bạn có cơ hội không giới hạn để tiếp tục nâng cao trình độ, nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa về ngành học của mình.

2.4.Ngành kỹ thuật phục hình răng mang đến cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Nếu bạn muốn tổ chức, điều hành, quản lý những bộ phận liên quan đến kỹ thuật phục hình răng hàm mặt, ngành học kỹ thuật phục hình răng là lựa chọn tuyệt vời. Sau khi tốt nghiệp, bạn đã có thể trở thành kỹ thuật viên phục hình răng làm việc ở những cơ sở răng hàm mặt. Không những thế, bạn còn có cơ hội làm việc tại những Lab nha khoa.

2.5. Mức thu nhập sau khi tốt nghiệp

Ngành kỹ thuật phục hình răng mang đến mức thu nhập khá tốt cho sinh viên sau khi ra trường. Sau khi tốt nghiệp ngành học này, KTV sẽ có mức lương khởi điểm trong khoảng 7 – 9 triệu. Con số này khá hấp dẫn với những bạn sinh viên vừa tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế.

3. Các trường đào tạo

Sinh viên nên chọn trung tâm, trường học uy tín để đảm bảo chất lượng giảng dạy

Bạn nên chọn cơ sở, trường học giảng dạy ngành phục hình răng uy tín, có đội ngũ giảng viên có chuyên môn và có tâm với nghề. Đồng thời, trường cũng cần có đầy đủ trang thiết bị thực hành và đảm bảo chất lượng đào tạo. 

Hiện nay ngành Kỹ thuật phục hình răng chưa được giảng dạy phổ biến tại nhiều trường đại học. Đại học Y Dược TPHCM là một trong những trường Đại học uy tín có chất lượng đào tạo tốt hiện nay. Trường có ngành học Kỹ thuật phục hình răng và chủ yếu được đào tạo ở trình độ Đại học.

4. Cơ hội việc làm

KTV ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện, khoa răng hàm mặt,...

Ngành kỹ thuật phục hình răng đang được đánh giá rất có tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Bởi nhu cầu thẩm mỹ răng dần tăng cao, thời gian đào tạo nghề ngắn, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể có mức thu nhập phù hợpvới nhiều công việc như:

  • Phụ trách các công việc chuyên môn kỹ thuật Lab như chế tác răng giả, hàm giả, khuôn răng…
  • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu ở các trường học có đào tạo ngành học này, cơ sở tuyến huyện, tỉnh…
  • Có cơ hội làm việc tại các khoa răng hàm mặt, bệnh viện, Bộ y tế.
  • Bảo quản, vận hành vật tư, trang thiết bị tại các trung tâm, cơ sở phục hình răng.
  • Nhân viên kinh doanh tại các công ty cung cấp trang thiết bị, vật liệu nha khoa hoặc làm việc tại các tập đoàn ngành nha có trụ sở tại Việt Nam.

5. Những ai phù hợp với nghề này

Ngành học kỹ thuật phục hình răng đòi hỏi sự tỉ mỉ, tính thẩm mỹ cao

Để trở thành một kỹ thuật viên phục hình răng hay chuyên viên trong bất cứ lĩnh vực nào thuộc lĩnh vực y tế, bạn cũng cần có phẩm chất đạo đức tốt, lòng yêu thương người, lòng nhân đạo. Ngoài ra, bạn cũng cần có những tố chất sau:

  • Sinh viên sở hữu khiếu thẩm mỹ cao, đầu óc khéo léo, khả năng tập trung cao độ khi làm việc.
  • Bạn nhạy bén, quan sát tốt, có thể nhanh chóng đưa ra phán đoán chính xác.
  • Học viên có phương pháp học tập, nghiên cứu khoa học, logic, luôn kiên nhẫn, tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc. 
  • Bạn có sức khỏe tốt, có thể làm việc liên tục trong thời gian dài…

 

Hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về ngành kỹ thuật phục hình răng qua những thông tin trong bài viết. Ngành học này ra đời mang nhiều ý nghĩa thực tiễn. Nó giúp mọi người thêm tự tin hơn với hàm răng khỏe đẹp cùng nụ cười rạng rỡ. Đừng ngần ngại theo đuổi ngành học thời thượng này nếu bạn có những tố chất trên và yêu thích việc thẩm mỹ răng, cải thiện sức khỏe răng cho người khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *