Chuyên mục
Blog Chuyên Môn

4. Bác sĩ Phan Hoàng Hải tâm sự về sứ mệnh của chuyên gia phục hình răng hàm mặt & Nha khoa thẩm mỹ

Bác sĩ Phan Hoàng Hải tâm sự về sứ mệnh của chuyên gia phục hình răng hàm mặt & Nha khoa thẩm mỹ

Trong thâm tâm mỗi người đều ấp ủ một niềm đam mê, và niềm đam mê của tôi là cống hiến cho sự phát triển của ngành Y Nha khoa tại Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực phục hình hàm mặt, nha khoa thẩm mỹ & kỹ thuật số. Để làm được điều này, tôi luôn không ngừng học hỏi và nghiên cứu về những kiến thức Nha khoa trên toàn thế giới, những đất nước có nền Nha khoa phát triển; sau đó áp dụng những giá trị này trong việc nâng cao chất lượng điều trị và chia sẻ chúng với cộng đồng nha sĩ và tất cả những người quan tâm đến lĩnh vực này.”

Chuyên gia phục hình răng thẩm mỹ Phan Hoàng Hải

Bác sĩ Phan Hoàng Hải chia sẻ về các kỹ thuật cần thiết trong Nha khoa

Tổng quan về tình trạng phục hình răng thẩm mỹ tại Việt Nam

Kiến thức cơ bản về phục hình răng thẩm mỹ

Phục hình răng thẩm mỹ là hình thức dùng răng/hàm giả hoặc các phương pháp chế tạo răng thay thế răng bị mất nhưng vẫn sao chép toàn bộ những đặc điểm vật lý và thẩm mỹ tự nhiên của răng thật. Ngoài ra nó còn có nhiệm vụ trong việc tái cấu trúc và phục hình lại các khiếm khuyết ở vùng hàm mặt như: thiếu hổng xương, hàm cũng như những cấu trúc xung quanh.

Phục hình răng thẩm mỹ được áp dụng cho các trường hợp bao gồm:

 • Trường hợp mất một hoặc nhiều răng trên hàm.
 • Trường hợp mất hình dạng răng như mẻ răng, gãy vỡ răng,…
 • Trường hợp mắc các bệnh lý răng hàm mặt cần phục hồi như mòn men răng, sâu răng, viêm tủy,…
 • Trường hợp răng có khuyết điểm về thẩm mỹ như răng khấp khểnh, hô vẩu móm nhẹ, răng thưa,…mà không muốn can thiệp bằng công nghệ chỉnh nha.

Hiện tại, trong ngành Y nha khoa sử dụng hai phương pháp chính để phục hình răng thẩm mỹ bao gồm: phục hình tháo lắp và phục hình cố định,

 • Phục hình tháo lắp: sử dụng hàm giả tháo lắp từng phần hoặc toàn phần để thay thế các răng đã mất; loại hàm này được tạo ra từ các chất liệu như kim loại cho hàm khung, PMMA cho hàm nhựa cứng, hàm nhựa dẻo, tùy theo sở thích và nhu cầu của bệnh nhân.
 • Phục hình cố định: sử dụng công nghệ cấy ghép Implant, làm cầu răng, mão răng (chụp răng), Veneer, Inlay hoặc Onlay để bổ sung vào phần răng đã mất. Phương pháp này thường được lựa chọn phổ biến hơn so với loại phục hình tháo lắp.
Răng cần được chăm sóc để được khỏe mạnh và thẩm mỹ hơn

Hiện nay, các vấn đề về răng hàm mặt không chỉ tồn tại ở độ tuổi trẻ em mà còn xuất hiện rất phổ biến với nhu cầu điều trị ngày càng cao ở cả người trưởng thành. Các bệnh lý về răng miệng thường gặp là răng mọc không đều, khấp khểnh, hàm răng không ổn định, men răng dễ vỡ,….gây nhiều trở ngại trong sinh hoạt thường ngày như:

 • Ảnh hưởng đến việc ăn nhai làm sức khỏe bị suy giảm.
 • Cản trở chuyển động cơ miệng gây khó khăn trong việc phát âm.
 • Răng hàm bị đau nhức gây ra những cảm giác khó chịu tác động đến tâm trạng người đau.
 • Tỷ lệ răng chênh lệch nhiều so với khung hàm làm giảm tính thẩm mỹ, gây ra tình trạng thiếu tự tin về ngoại hình.

Một số khuyết điểm trên răng tưởng chừng như vô hại như răng quá lớn so với cung hàm hay răng mọc chen chúc, nhưng vẫn có thể gây cản trở hoạt động ăn nhai, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nụ cười và giảm đáng kể mức độ tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Điều đáng ngại là, người dân ở nước ta rất ít khi chú trọng các vấn đề về thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng.

Hiện trạng sức khỏe răng miệng tại Việt Nam

Hơn 60% trẻ em tại Việt Nam gặp vấn đề về viêm quanh răng và lợi

Viện Răng Hàm Mặt Trung ương đã thống kê số liệu về tình trạng bệnh lý các vấn đề răng miệng của Việt Nam như sau: 90% dân số Việt Nam mắc các bệnh về răng miệng, chủ yếu là sâu răng, viêm quanh răng, viêm nướu; trong đó 75% dân số bị sâu răng và 90% tỷ lệ người lớn có bệnh viêm nướu và viêm quanh răng.

Ngoài ra Viện cũng thể hiện rằng: 80% người cao tuổi và người trưởng thành có răng sâu vĩnh viễn; viêm nướu và viêm nha chu  chiếm đến 80% ở người lớn và hơn 60% ở trẻ em; đặc biệt có hơn 30% người trưởng thành có túi mủ bệnh lý ở quanh chân răng, đây là nguyên nhân khiến răng bị lung lay và là nơi tạo nên ổ nhiễm khuẩn lớn vùng răng miệng.

Những số liệu trên cho thấy tình trạng sức khỏe răng miệng ở nước ta đang trong mức độ báo động đỏ, cần có những biện pháp chăm sóc, phục hồi để cải thiện thẩm mỹ và hạn chế những ảnh hưởng của chúng trong sinh hoạt thường ngày.

Hiểu được hiện trạng cùng tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng đối với đời sống sinh hoạt và tinh thần ở con người, bác sĩ phục hình răng thẩm mỹ Phan Hoàng Hải đã quyết tâm học hỏi và nghiên cứu chuyên sâu để trở thành một chuyên gia, góp công sức cho sự phát triển của ngành Y nha khoa, hạn chế các bệnh lý về răng miệng cho người dân trong nước.

Chuyên gia phục hình răng thẩm mỹ Phan Hoàng Hải là ai?

Chuyên gia phục hình răng thẩm mỹ Phan Hoàng Hải trong buổi chia sẻ

Chuyên gia phục hình răng thẩm mỹ Phan Hoàng Hải hiện đang là Bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt với thế mạnh là nha khoa thẩm mỹ và phục hình hàm mặt. Bác sĩ luôn nỗ lực không ngừng nghiên cứu và ứng dụng công nghệ kỹ thuật số để phát triển Kỹ thuật nha khoa và Phục hình răng hàm mặt; hay có thể hiểu là cải thiện sức khỏe răng miệng toàn diện dựa trên nền tảng khoa học, trong đó bao gồm khoa học thẩm mỹ.

Được biết, năm 2013 chuyên gia phục hình răng thẩm mỹ Phan Hoàng Hải tốt nghiệp bác sĩ Răng hàm mặt tại trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, sau đó trở thành trợ giảng lâm sàng ở đây hơn 1 năm, đồng thời làm bác sĩ nha khoa tổng quát trong bộ môn Phục hình răng của khoa Răng hàm mặt.

Chuyên gia chia sẻ rằng, trong hai năm chính thức hoạt động ở lĩnh vực này chuyên gia nhận thấy nhiều điểm khúc mắc chưa được giải đáp về giải pháp phục hình răng cho kết quả thẩm mỹ lâu dài, cả phương diện phục hình cố định và phục hình tháo lắp. Những khúc mắc này đã thôi thúc chuyên gia dẫn đến quyết định học thêm chương trình thạc sĩ 3 năm tại Đại học Mahidol, chuyên ngành Phục hình răng hàm mặt. 

Bác sĩ phục hình răng thẩm mỹ Phan Hoàng Hải luôn tập trung và đẩy mạnh chuyên môn của bản thân theo 4 phương diện:

 • Phục hồi toàn miệng kết hợp với phục hình cố định và tháo lắp
 • Phục hồi thẩm mỹ
 • Nha khoa Kỹ thuật số
 • Phục hình hàm mặt

Với mong muốn chia sẻ những kiến thức, kỹ năng giá trị mà chuyên gia đã gom góp được trong những năm vừa qua cho cộng đồng người đam mê về Y nha khoa nói chung, hay các kỹ thuật viên và nha sĩ nói riêng; anh đã tổ chức nhiều các khóa đào tạo chất lượng qua các chủ đề về phục hình răng thẩm mỹ trong nhiều hình thức (trực tuyến và ngoại tuyến) .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *