Chuyên mục
Blog Chuyên Môn

8.Phục hình răng thẩm mỹ là gì?

Phục hình răng thẩm mỹ là gì?

Thuật ngữ “phục hình răng thẩm mỹ” đã trở nên rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên, vẫn còn nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này mà nhiều người chưa biết đến. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Phục hình răng thẩm mỹ mang lại nụ cười tự tin hơn

Phục hình răng thẩm mỹ là một nhánh nhỏ thuộc chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt, bao gồm các phương pháp làm răng nhân tạo để thay thế răng bị mất hoặc phục hồi răng bị tổn thương. Phục hình răng thẩm mỹ còn có nhiệm vụ xử lý các vấn đề liên quan đến cấu trúc của toàn bộ xương hàm và xương răng.

Mục đích cuối cùng của phục hình răng thẩm mỹ là phục hồi chức năng ăn nhai trong các trường hợp bị mất răng, răng cách xa nhau hoặc khớp cắn chưa chuẩn. Bên cạnh đó, phục hình còn đảm bảo được nét thẩm mỹ cho răng, đảm bảo một hàm răng chắc khỏe và đẹp sau khi hoàn tất điều trị.

Qua bài viết này, bác sĩ phục hình thẩm mỹ Phan Hoàng Hải chia sẻ những thông tin hữu ích giúp các bạn đang tìm hiểu về dịch vụ phục hình răng thẩm mỹ.

Những ai nên làm phục hình răng thẩm mỹ?

Phục hình răng thẩm mỹ giúp khắc phục những khuyết điểm trên răng

Ưu điểm vượt trội của phục hình răng thẩm mỹ là có thể khắc phục những khuyết điểm về răng miệng, phục hồi chức năng ăn nhai đem đến một nụ cười tự tin cho khách hàng.

Bác sĩ Phan Hoàng Hải – chuyên gia phục hình răng thẩm mỹ khuyên những trường hợp nên áp dụng các phương pháp phục hình răng thẩm mỹ như sau:

  • Trường hợp hàm bị mất một hoặc toàn bộ răng (điều trị sớm sẽ đem lại kết quả tốt hơn).
  • Trường hợp răng bị tác động gây nên tình trạng nứt mẻ, gãy vỡ,…một phần trên răng.
  • Trường hợp răng mắc các bệnh lý làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ như: thiếu sPhục hình răng thẩm mỹ giúp khắc phục những khuyết điểm trên răng
  • ản men răng, mòn men răng, răng bị ố vàng, sâu răng, viêm tủy,…
  • Trường hợp răng có khuyết điểm về thẩm mỹ, răng thưa, răng khấp khểnh không đều, hô vẩu hoặc móm nhẹ,…

Ngoài ra, những ai muốn sở hữu một hàm răng đều đẹp và sáng bóng đều có thể đăng ký tư vấn để lựa chọn phương pháp phục hình răng thẩm mỹ phù hợp.

Các phương pháp phục hình răng thẩm mỹ

Để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng trường hợp, bác sĩ Phan Hoàng Hải sẽ thăm khám và phân tích từng phương pháp được sử dụng để phục hình răng thẩm mỹ.

Công nghệ phục hình răng thẩm mỹ hiện nay đang sử dụng hai phương pháp chính:

2.1 Phục hình tháo lắp

Là phương sử dụng hàm giả có thể tháo lắp từng phần để thay thế phần răng đã mất. Mô hình tháo lắp thường được tạo ra bằng các chất liệu như nhựa cứng hoặc nhựa dẻo.

Phục hình tháo lắp bằng hàm giả chỉ phù hợp cho trường hợp khách hàng đã bị mất răng, các trường hợp răng bị sứt mẻ hay khiếm khuyết về hình thể thì không thể áp dụng.

Phương pháp sử dụng hàm giả không gây bất kỳ xâm lấn nào ở hàm răng do đó khách hàng sẽ không cảm thấy đau trong suốt quá trình làm răng. Đây cũng là lý do phương pháp phục hình tháo lắp bằng hàm giả được những người cao tuổi ưa chuộng.

Khi thực hiện phương pháp này, các chuyên gia phục hình răng thẩm mỹ sẽ thực hiện lấy dấu hàm thật chính xác và chi tiết rồi mới tiến hành làm.

2.2 Phục hình cố định

 

Phục hình cố định mang lại hiệu quả tối ưu

Trái ngược với phương pháp phục hình tháo lắp, phục hình cố định là kỹ thuật trực tiếp cố định bộ hàm giả lên khung trên của hàm, hoặc sử dụng răng bên cạnh làm trụ để làm nhịp cầu gắn răng thay thế. Sau khi hoàn thiện, răng mới sẽ được cố định hoàn toàn mà khách hàng sẽ không thể tự ý tháo lắp.

Đây cũng là phương pháp được yêu chuộng nhất hiện nay bởi ưu điểm đặc biệt của nó là khả năng thay thế không khác gì răng thật, vừa khít trụ chân răng và ôm sát nướu.

Phục hình răng cố định có khả năng khôi phục lên đến 90% các chức năng ăn nhai của răng thật. Chúng có tuổi thọ trung bình từ 15 đến 20 năm, nếu được chăm sóc cẩn thận có thể giữ được vĩnh viễn.

Phục hình răng cố định phù hợp cho tất cả các trường hợp bao gồm mất răng, răng bị tổn thương sứt mẻ hay có khiếm khuyết về hình thể.

Phương pháp này sử dụng nhiều kỹ thuật để phục hồi tùy theo tình trạng của răng.

Veneer

Là một phương pháp phục hình răng cố định, phù hợp cho các trường hợp cần che những khuyết điểm trên răng để cải thiện nét thẩm mỹ.

Veneer được đánh giá là phương pháp phục hình có độ an toàn cao, hạn chế các xâm lấn lên mô răng tự nhiên. Các nha sĩ khi thực hiện phương pháp này sẽ sử dụng dụng cụ nha khoa để mài bề mặt răng ở phía ngoài một lớp trong khoảng 0,1 đến 0,5mm, sau đó sẽ cố định miếng dán sứ để che khuyết điểm trên răng.

Với độ dày này hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến các phần mô nhạy cảm xung quanh răng hay men răng, hạn chế các cảm giác khó chịu hoặc đau đớn trong quá trình điều trị.

Chụp răng (mão răng)

Phục hình thẩm mỹ theo phương pháp chụp răng (mão răng)

Tương tự với Veneer, phương pháp phục hình cố định bằng chụp răng cũng che đi những khuyết điểm trên ở răng.

Dù có chung mục đích là tăng nét thẩm mỹ cho răng, tuy nhiên kỹ thuật làm mão răng có phần khác so với Veneer. Nha sĩ sẽ mài khoảng 0,6 đến 2,5mm toàn bộ bề mặt răng có khuyết điểm sau  đó bọc bên ngoài một lớp răng mới hoàn thiện hơn.

Sau khi điều trị răng sẽ đẹp tự nhiên không khác gì răng thật. Tuy nhiên trong quá trình làm mão răng, khách hàng sẽ cảm thấy hơi ê buốt trong quá trình mài răng.

Cầu răng

Là phương pháp sử dụng những răng chắc khỏe xung quanh vùng răng bị mất để làm trụ cố định cho răng giả, hay gọi là cầu răng.

Để thực hiện cầu răng, bác sĩ sẽ mài mòn phần răng đã được chọn làm trụ, sau đó lấy dấu để tạo hình răng giả gắn liền với cầu. Phần răng giả sẽ được đặt ở vị trí răng đã mất, và cố định lại bằng cầu răng đã được gắn chắc chắn lên răng làm trụ.

Phương pháp này phù hợp cho các trường hợp bị mất răng, thường sử dụng kết hợp với cấy ghép Implant nha khoa nếu bị mất răng toàn bộ.

Phương pháp này cũng chỉ tác động lên phần bề mặt răng, tuy nhiên phần xâm lấn khá sâu so với Veneer nên sẽ gây ra cảm giác hơi ê buốt trong quá trình mài.

Cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình thẩm mỹ tối ưu nhất

Đây là phương pháp phục hình thẩm mỹ hiện đại và tối ưu nhất, đánh dấu bước tiến mới trong lĩnh vực nha khoa. Các trụ Implant được cấy trực tiếp vào hàm tương tự như chân răng, sau đó chụp mão răng lên phía trên trụ để hoàn thiện răng.

Điểm tối ưu nhất của phương pháp Implant nha khoa là chúng có cấu trúc về hình dạng tương tự như một chiếc răng thật, có chân cố định và phần răng phía trên hàm. Rất khó để người ngoài có thể phát hiện đâu là chiếc răng giả đã được cấy.

Đặc biệt phương pháp này không gây tổn thương đến phần răng xung quanh, đảm bảo tối đa về sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, Implant còn là phương pháp tối ưu cải thiện chức năng nhai và tính thẩm mỹ ở mức độ cao nhất.

Trong quá trình cấy ghép Implant, các nha sĩ sẽ thực hiện nhiều biện pháp xâm lấn để đưa trụ Implant cố định vào khung hàm, do đó quá trình này có thể gây đau đớn cho khách hàng. Tuy nhiên, khi tiến hành tiểu phẫu, các bác sĩ đều tiêm một lượng thuốc mê với liều lượng vừa đủ, nên bạn chỉ cảm thấy đau trong quá trình tiêm và cảm thấy ê nhức 1 đến 2 ngày sau khi kết thúc tiểu phẫu.

Phục hình răng thẩm mỹ có đắt không?

Phục hình răng thẩm mỹ có mức chi phí phù hợp với mọi đối tượng, mức giá toàn bộ còn phụ thuộc vào tình trạng và nhu cầu của khách hàng.

Thông thường chi phí chênh lệch chủ yếu phụ thuộc vào các yếu tố như: phương pháp thực hiện (giá Implant sẽ cao hơn so với hàm giả), chất liệu (toàn sứ hay kết hợp kim loại), số lượng răng cần phục hình,…

Làm phục hình thẩm mỹ ở đâu tốt?

Bạn có thể đến bệnh viện hoặc những có sở nha khoa để làm phục hình thẩm mỹ, tuy nhiên để đảm bảo cho quá trình điều trị được diễn ra thuận lợi và an toàn, hạn chế việc phát sinh chi phí thì nên chọn những địa chỉ an toàn, đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Về đội ngũ nha sĩ

Nên chọn nha khoa sở hữu đội ngũ nha sĩ nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề và chuyên môn cao; được chứng minh qua những ca điều trị thực tế, có kết quả tốt.

  • Về cơ sở vật chất

Những cơ sở uy tín đều đầu tư hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đảm bảo cho việc điều trị của bệnh nha được diễn ra cách hiệu quả nhất.

  • Điều kiện vô trùng

Điều kiện vô trùng là yếu tố vô cùng quan trọng trong ngành Nha khoa, điều này giúp hạn chế khả năng lây lan của các bệnh truyền nhiễm, đảm bảo an toàn sức khỏe cho bệnh nha.

  • Phác đồ điều trị và chính sách chăm sóc, khám chữa sau điều trị

Phác đồ điều trị và chính sách chăm sóc, khám chữa sau điều trị giúp khách hàng theo dõi được quá trình phục hồi của mình, kiểm soát được chi phí trước và sau khi điều trị.

Để biết được tình trạng sức khỏe răng miệng hiện tại hoặc các phương pháp phục hình thẩm mỹ phù hợp, bạn có thể để lại câu hỏi, Bác sĩ phục hình thẩm mỹ Phan Hoàng Hải sẽ tư vấn cho những vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn biết thêm những kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng và phục hình thẩm mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *