Chuyên mục
Blog Chuyên Môn

Cách chữa nhức răng tại nhà sau khi điều trị?

Nhức răng sau điều trị là hiện tượng có thể xảy ra sau các quá trình điều trị răng như: bọc mão sứ, trồng răng implant, nhổ răng khôn,…. Tình trạng đau nhức răng có thể kéo dài và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt thường ngày. Ở bài viết Cách chữa nhức răng tại nhà sau khi điều trị này, Bác sĩ sẽ đề cập đến những nguyên nhân nhức răng do hoặc cần điều trị bằng hồi phục, các bạn cùng tham khảo nhé.

1. Đau do mới điều trị xong, hoặc trong quá trình thực hiện

Răng ê buốt sau khi bọc mão thường tự hết trong vài ngày. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể là dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng hơn cần điều trị thêm.

Cảm giác khó chịu liên quan phát sinh do lớp giữa của răng, hoặc ngà răng, bị lộ ra ngoài, kích thích các dây thần kinh bên trong thân răng. Điều này có thể xảy ra nếu có sâu răng, nhiễm trùng hoặc mão răng không vừa khít, hoặc do những nguyên nhân khác.

Nếu bạn đã hoặc sẽ bọc mão răng, thì sự hiểu biết về các triệu chứng và nguyên nhân của ê buốt răng cũng như những gì cần làm là rất quan trọng.

Những dấu hiệu nhạy cảm sau khi thực hiện mão răng:

Sau khi đặt mão răng, bạn có thể bắt đầu cảm thấy ê buốt răng ngay sau khi chất gây tê hoặc Novocain đã hết. Các dấu hiệu thường gặp cụ thể như:

– Đau tại vị trí mài răng hoặc xung quanh: cảm giác này tuy không xuất hiện trong nhiều trường hợp, nhưng cơn đau ê buốt răng có thể xuất hiện, đột ngột hoặc liên tục. Khi bạn nhai hoặc cắn tạo áp lực lên răng, nếu bạn thấy đau, hãy gọi cho Bác sĩ răng hàm mặt giỏi của bạn.

– Cảm thấy đau khi dùng đồ ăn, thức uống nóng hoặc lạnh. Trường hợp hiếm gặp khác là đau hay khó chịu khi dùng thức ăn chua ngọt.

Một số nguyên nhân sau khi bọc mão răng:

 Về cơ bản, đau răng sau khi bọc mão răng có liên quan đến nhiệt độ, áp suất và các kích thích khác chạm đến các dây thần kinh bên trong răng đó.Khi lớp ngà răng xốp bị lộ ra ngoài, những dây thần kinh này sẽ bị kích thích tạo cảm giác đau hay khó chịu. Một số yếu tố có thể gây ra điều này, bao gồm:

– Đau răng sau khi bọc mão răng liên quan đến việc đặt mão phát sinh do xi măng được sử dụng để kết dính mão với cấu trúc răng còn lại. Việc này gây ra kích ứng, dẫn đến khó chịu và các triệu chứng nhẹ khác. Thông thường, cơn đau này sẽ giảm trong vài ngày.

– Sâu răng hoặc nhiễm trùng: Một nguyên nhân khác khiến răng đau hoặc ê buốt là do sâu răng hoặc nhiễm trùng. Nếu mão răng được gắn không đúng cách hoặc xi măng giữ cố định bị bong ra, vi khuẩn có thể tích tụ bên dưới. Mặt khác, sâu răng và nhiễm trùng tủy cũng có thể xảy ra, đây là nguyên nhân phổ biến gây đau và khó chịu cho răng. Trong những trường hợp này, cần phải đến thăm khám Bác sĩ và làm lại mão sớm.

– Mão răng không vừa khít: Khi bạn thấy răng ê buốt dẫn đến cảm giác đau khi phản ứng với áp lực như khi cắn vào thức ăn hoặc nghiến răng, thì rất có thể mão răng không đúng kích cỡ. Nếu mão răng quá lớn, nó sẽ cần được điều chỉnh và định hình lại cho vừa vặn.

– Lệch khớp cắn là khi hàm trên và hàm dưới không được xếp thẳng hàng để tạo khớp cắn hài hoà. Trong trường hợp này, khớp cắn không hài hoà có thể gây ra hiện tượng xô lệch mão răng, gây hở mão răng và ê buốt cho răng bọc mão.

3. Một số cách chữa đau răng tại nhà vào ban đêm khi chưa đến gặp nha sĩ được

– Xác định vùng đau, nguyên nhân gây đau (nếu có: đau do thay đổi nhiệt độ nóng lạnh, do thay đổi tư thế, đau khi nhai, đau tự phát, đau từng cơn, đau âm ỉ kéo dài, đau theo nhịp tim…. Mục đích: cung cấp đúng và đủ thông tin khi tư vấn với nha sĩ từ xa

– Uống thuốc giảm đau (nên được kê toa bởi bác sĩ), loại bỏ hoặc tránh các tác nhân gây đau hoặc tăng đau

– Thử các cách giúp giảm đau tại nhà: súc miệng nước muối, làm sạch răng vì đôi khi cảm giác đau hay khó chịu có thể do nhồi nhét thức ăn vào kẽ răng hoặc lỗ sâu răng, ngậm nước ấm hoặc lạnh (tùy vào cảm giác đã trải qua trước đó).

– Chườm lạnh

Chườm lạnh là cách giảm đau răng nhanh nhất, đặc biệt nếu bạn bị đau răng do một chấn thương nào đó.

Khi bạn chườm lạnh sẽ khiến các mạch máu ở khu vực đó co lại. Điều này làm cho cơn đau bớt đi. Để áp dụng phương pháp này, bạn hãy đặt một túi đá đã được quấn khăn để chườm lên vùng bị ảnh hưởng trong 20 phút mỗi lần. Bạn có thể lặp lại điều này sau mỗi vài giờ.

– Tỏi

Trong hàng nghìn năm, tỏi đã được công nhận và sử dụng vì các đặc tính chữa bệnh của nó. Nó cũng có tác dụng kháng khuẩn – tiêu diệt các vi khuẩn có hại, đồng thời cũng có thể được dùng như một loại thuốc giảm đau.

Để sử dụng tỏi chữa đau răng, bạn hãy nghiền nát một tép tỏi để tạo thành hỗn hợp sền sệt và đắp lên vùng bị đau. Nếu muốn, bạn có thể muốn thêm một chút muối. Ngoài ra, nhai chậm một nhánh tỏi tươi cũng là cách chữa nhức răng tạm thời trong trường hợp chưa đi gặp bác sĩ được.

Kết Luận: Nếu bạn đang gặp vấn đề đau răng thì bạn cần phải xác định vùng đau, từ đó chúng ta có thể xử lý bằng một số cách chữa nhức răng cơ bản nhằm giảm đau trong trường hợp bạn chưa đến gặp nha sĩ được.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản mà Admin đã tổng hợp từ Bác Sĩ Phan Hoàng Hải, hy vọng bạn có thể áp dụng chữa nhức răng tại nhà để giảm đau trước khi đi đến gặp nha sĩ các bạn nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *