Chuyên mục
Blog Chuyên Môn

2.Hành trình trở thành chuyên gia phục hình răng kỹ thuật số hàng đầu

Hành trình trở thành chuyên gia phục hình răng kỹ thuật số hàng đầu

Sau nhiều năm học hỏi trải nghiệm và đạt được một số thành công nhất định, bác sĩ Phan Hoàng Hải đã có những chia sẻ đến các bạn trẻ đang theo đuổi lĩnh vực phục hình răng thẩm mỹ về hành trình để trở thành chuyên gia phục hình răng kỹ thuật số và tiếp thêm niềm đam mê giúp giới trẻ thực hiện ước mơ của mình.

Luôn học hỏi không ngừng để phát triển kỹ năng của bản thân

Phục hình răng kỹ thuật số là gì?

Phục hình răng kỹ thuật số là phương pháp áp dụng những công nghệ nha khoa hiện đại vào quy trình điều trị hoặc sản xuất các sản phẩm nha khoa phục hình. Trong đó, kỹ thuật thiết kế và chế tạo thông qua máy tính – CAD/CAM được sử dụng phổ biến nhất ngày nay.

Công nghệ SCAN/CAD/CAM/CNC được áp dụng phổ biến trong quy trình nha khoa phục hình kỹ thuật số từ thăm khám, chẩn đoán đến điều trị tại các bệnh viện hay phòng khám nha khoa lớn.

Công nghệ CAD/CAM được áp dụng phổ biến trong nha khoa

Công nghệ SCAN/CAD/CAM/CNC gồm các bộ phận bộ phận đảm nhiệm nhiệm vụ khác nhau: SCAN thực hiện quá trình quét, chuyển dữ liệu thực thể của răng hàm sang dạng số hóa để được thiết kế và điều chỉnh mẫu răng phục hình trên máy ở công đoạn CAD, sau đó CAM sẽ nhận dữ liệu và tự động điều khiển máy hóa tiện (CNC), “Robot” sẽ trực tiếp sản xuất phục hình sau cùng theo mẫu thiết kế (CAD). 

Hệ thống này được máy tính điều khiển để thực hiện các thao tác in 3D hoặc mài/phay trên một khối vật liệu rắn để tạo nên mẫu phục hình răng mới đảm bảo độ chính xác hoàn mỹ.

Điểm tối ưu của kỹ thuật phục hình răng số hóa là khả năng thiết kế chi tiết răng phục hình trên máy tính với sai số tính bằng Micromet, kỹ thuật viên có thể chỉnh sửa dễ dàng sau đó chuyển bản thiết kế sang hệ thống sản xuất tự động CAM để phục hình được chế tác từ khối vật liệu chuyên biệt được chuẩn bị sẵn trong máy CNC.

Công nghệ CAD/CAM ưu Việt hơn hẳn ở nhiều khía cạnh so với phương pháp chế tác truyền thống bằng tay, về độ chính xác, độ cứng, bền và thời gian hoàn thiện thành phẩm, và ngày càng được cải tiến để đạt được độ hoàn mỹ về cả đặc tính vật lý và tính thẩm mỹ.

Nhiệm vụ chuyên gia phục hình răng kỹ thuật số là gì?

Đa số các chuyên gia phục hình răng kỹ thuật số sẽ thực hiện theo quy trình cơ bản sau:

Bước 1: Ghi lại hình dáng và chi tiết mẫu răng

Các bác sĩ sử dụng máy quét trong miệng để tiến hành ghi lại chi tiết  bề mặt và hình dáng răng hoặc mẫu răng để chuyển dữ liệu 3 chiều vào máy tính.

Dữ liệu này sẽ thể hiện toàn bộ thông tin bề mặt răng, cùng tương quan của răng với xương hàm và tương quan khớp cắn, điểm chạm chuẩn xác để phục vụ cho việc thiết kế phục hình, đảm bảo đạt được tối đa chức năng ăn nhai của phục hình răng mới.

Bước 2: Thiết kế răng (sứ) trên máy tính

 

Thiết kế 3D trên máy tính

Sau khi thực hiện quá trình quét dữ liệu, máy tính sẽ thu nhận thông tin và thiết kế răng sứ phục hình thông qua phần mềm 3D chuyên dụng. Điểm đặc biệt của công nghệ này là khả năng xử lý đa dạng Lab từ mão, chụp, cầu răng, Veneer, Inlay/Outlay, Implant và cả Abutment cá nhân.

CAD có thể thiết kế và tạo hình giải phẫu răng chi tiết, hoàn toàn tự động xác định cấu trúc giải phẫu và đường hoàn tất chính xác theo hình dáng cùi răng. Máy tính sẽ ghi nhận từng đường nét và chi tiết nhỏ nhất để tinh chỉnh theo một quy trình tự động hóa, đảm bảo độ chính xác hoàn hảo nhất cho sản phẩm cuối cùng.

Bước 3: Sản xuất và hoàn thiện răng sứ

Sau khi hoàn thiện mẫu thiết kế trên máy tính, bác sĩ phục hình kỹ thuật số sẽ tiến hành lựa chọn loại phôi sứ phù hợp nhất cho mỗi trường hợp,…dựa trên màu sắc, kích thước, vị trí răng cũng như yêu cầu lý tính cần thiết. Công nghệ CAM khi nhận toàn bộ thông tin sẽ tiến hành điều khiển hệ thống máy tiện và Robot để hoàn thành sản phẩm. Răng mới sẽ được cắt gọt theo các thông số kỹ thuật của bản mẫu đã thiết kế trước đó bằng hệ thống máy CNC được điều khiển bởi máy tính.

Toàn bộ quá trình sản xuất đều diễn ra tự động trong thời gian ngắn với sai số rất nhỏ vài  Micron tuỳ thuộc thông số được xác lập và hệ thống máy móc – vật liệu được sử dụng.

Răng sứ thành phẩm được tạo ra từ công nghệ CAM sẽ đảm bảo được độ chính xác gần như tuyệt đối. Bên cạnh đó độ cứng và độ bền của răng cũng được tối ưu, làm tăng khả năng chịu lực khi nhai, chống nứt, gãy hiệu quả. Đồng thời, kỹ thuật phục hình răng số hóa cũng đạt tính thẩm mỹ, đặc điểm tự nhiên bề mặt, tính quang học, độ trong mờ gần như răng thật, rất khó để phân biệt khi nhìn bằng mắt thường, tuy nhiên cũng yêu cầu kỹ năng – kinh nghiệm nhất định từ đội ngũ thực hiện.

Nhiệm vụ chuyên gia phục hình răng kỹ thuật số là gì?

Bác sĩ Phan Hoàng Hải luôn nỗ lực trau dồi kiến thức và năng lực để trở thành chuyên gia phục hình thẩm mỹ

Bác sĩ Phan Hoàng Hải chia sẻ, để trở thành một chuyên gia phục hình răng kỹ thuật số cần phải nỗ lực trau dồi và đầu tư về kiến thức, thời gian, tài chính,…

  • Về kiến thức: kiến thức là nền tảng vững chắc để xây dựng kỹ năng của bản thân. Luôn không ngừng học hỏi để nâng cao những hiểu biết về nền tảng khoa học, phương pháp vận hành và những ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình điều trị nha khoa.
  • Về thời gian: việc học phải đi đôi với thực hành, thời gian chính là khoảng đầu tư giúp người chuyên gia nâng cao tay nghề của mình thông qua việc thực hành những kiến thức mình đã học và nghiên cứu. Thời gian đầu tư vào  trải nghiệm thực tế càng nhiều, thì kỹ năng chuyên môn sẽ càng giỏi hơn.
  • Về tài chính: những thiết bị máy móc tối tân trong lĩnh vực nha khoa hiện nay có giá thành không hề rẻ. Để có thể nghiên cứu và áp dụng vào quá trình điều trị thực tế, chuyên gia phục hình răng kỹ thuật số cần đầu tư sở hữu những thiết bị nha khoa hiện đại. Do đó, tài chính cũng là yếu tố thiết yếu trong quá trình rèn luyện để trở thành một chuyên gia phục hình kỹ thuật số.

Nhưng trên hết tất cả những yếu tố này thì niềm đam mê mới chính là chìa khóa quan trọng dẫn đường đến mục tiêu mà bạn đã đề ra. Trong suốt quá trình hoàn thiện và phát triển, việc đắm mình trong sự đầu tư về mặt kiến thức, thời gian và tài chính sẽ gặp không ít những khó khăn dễ làm cho bản thân nản chí, nhưng chính những ngọn lửa đam mê sẽ kéo bạn vực dậy và tiếp tục trong hành trình tiến đến thành công của mình.

Chia sẻ là cách để giữ những giá trị tồn tại lâu dài

Đối với bác sĩ Phan Hoàng Hải, không chỉ dừng lại ở việc trở thành một chuyên gia phục hình răng kỹ thuật số, mà còn phải đảm bảo uy tín trong vai trò và trách nhiệm với khách hàng. Bác sĩ chia sẻ, một khi đã trở thành chuyên gia thì phải trải qua quá trình học hỏi chuyên sâu và luôn không ngừng tìm tòi thêm những kiến thức mới.

Tuy nhiên, tay nghề của một người bác sĩ không chỉ đánh giá qua những hiểu biết trên sách vở, mà được đánh giá dựa trên việc áp dụng những “vốn liếng” đó trong việc điều trị, đem đến những kết quả cho khách hàng của mình.

Danh tiếng của một chuyên gia phục hình kỹ thuật số được xây dựng trên nền tảng những cống hiến của họ trong lĩnh vực nha khoa, chứng minh bằng những thành tựu thực tế mà họ đã làm được trong suốt thời gian hoạt động của mình. Với khao khát mang đến nụ cười rạng rỡ cho tất cả khách hàng, bác sĩ Phan Hoàng Hải đón tiếp và chăm sóc khách hàng như một người thân, luôn cẩn thận tỉ mỉ và chu đáo trong từng giai đoạn.

Bên cạnh đó, bác sĩ Phan Hoàng Hải cũng mong muốn lan tỏa những giá trị tuyệt vời trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng đến với cộng đồng. Để làm được điều đó, anh luôn hướng tới mục tiêu xây dựng một môi trường cho những người có chung niềm đam mê trong lĩnh vực nha khoa để cùng nhau học hỏi, phấn đấu phát triển và lan tỏa năng lượng của mình đến cho mọi người.

Những sự cố gắng trong quá khứ đều trở nên vô nghĩa, giá trị tuyệt vời mà bản thân đã xây dựng dần phai mờ nếu chỉ giữ riêng chúng cho cá nhân mình. Việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm sẽ giúp cộng đồng nha sĩ phát triển hơn, hướng tới một tương lai tất cả mọi người đều được tiếp xúc với nền nha khoa an toàn và hiện đại nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *