Chuyên mục
Blog Chuyên Môn

21 Tình trạng răng hô nhẹ khiến khuôn mặt kém hoàn hảo hơn

Cần phải làm gì để khắc phục tình trạng răng bị hô nhẹ?

Tình trạng răng hô nhẹ khiến khuôn mặt kém hoàn hảo hơn. Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng vì có nhiều giải pháp giúp khắc phục hiệu quả tình trạng này.

Có nhiều cách để cải thiện tình trạng răng hô nhẹ, giúp khuôn mặt bạn cân đối, thu hút hơn. Hãy cùng đọc bài viết để biết cách nhận biết răng hô và tìm hiểu những giải pháp khắc phục nhé!

Răng hô nhẹ làm ảnh hưởng nét thẩm mỹ của tổng thể khuôn mặt
Răng hô làm ảnh hưởng nét thẩm mỹ của tổng thể khuôn mặt

Tình trạng răng hô nhẹ hay nặng đều gây ảnh hưởng ít nhiều đến sự hài hòa của tổng thể khuôn mặt. Điều này có thể khiến bạn đánh mất sự tự tin khi giao tiếp, ảnh hưởng đến việc học tập, công việc. Bài viết hôm nay tổng hợp các thông tin về tình trạng răng hô mức độ nhẹ và các giải pháp khắc phục hiệu quả. Mời bạn đọc cùng tham khảo và đừng quên chia sẻ với bạn bè, người thân nếu thấy hữu ích nhé!

1. Tình trạng răng bị hô nhẹ là gì?

Răng vẩu nhẹ là tình trạng răng hàm trên nhô ra một chút so với răng hàm dưới

Tình trạng răng hô (hay còn gọi là răng vẩu) là một dạng sai lệch khớp cắn. Cụ thể, răng hàm trên phát triển nhô ra quá mức so với răng hàm dưới, tỷ lệ tương quan sai lệch giữa răng hai hàm không đạt chuẩn. 

Ở mức độ nhẹ, răng hàm trên nhô ra không quá nhiều so với răng hàm dưới. Phần răng cửa thay vì mọc theo phương thẳng đứng như thông thường, nó sẽ đưa ra nhẹ về phía trước. Chúng ta thường quan sát kỹ mới nhận thấy tình trạng răng hô ở mức độ nhẹ. 

Dù khó nhận ra nhưng sự kém hoàn thiện về hàm răng này cũng ảnh hưởng đôi chút đến nét đẹp của tổng thể khuôn mặt. Nhất là khi cười hay trò chuyện, bạn có thể ngại ngùng, thiếu tự tin với hàm răng của mình.

Vậy làm thế nào để bạn nhận biết tình trạng răng hô để có giải pháp khắc phục sớm nhất, hiệu quả nhất có thể? Quý độc giả hãy tìm hiểu trong nội dung ngay bên dưới nhé! 

2. Cách nhận biết răng hô nhẹ

Bạn có thể nhận biết tình trạng răng hô bằng cách nhìn từ mặt nghiêng của hàm răng

Các dấu hiệu nhận biết răng có hô hay không sẽ giúp bạn nhận định tình trạng răng của mình đúng hơn. Từ đó, bạn có thể tìm đến nha sĩ để được tư vấn và khắc phục vấn đề càng sớm càng tốt.

Bạn có thể qua sát hàm răng của mình từ mặt nghiêng để kiểm tra liệu răng có bị hô không. Biểu hiện dễ thấy nhất là phần răng cửa nhô ra đôi chút. Một số dấu hiệu khác của tình trạng răng hô như:

  • Hàm trên bình thường nhưng hàm dưới mọc ngược.
  • Hàm trên mọc chìa ra trước trong khi hàm dưới bình thường.
  • Tình trạng hô hai hàm.
  • Nguyên nhân khác cũng gây nên tình trạng hô là do răng mọc lệch, sai tương quan theo chiều trước – sau của hai xương hàm.
  • Các răng đưa ra trước (đây được gọi là hô sự dịch chuyển của răng).
  • Xương hàm trên đúng vị trí nhưng xương hàm dưới mọc lùi phía sau. Đây là tình trạng hô gây nên bởi nguyên nhân từ xương hàm dưới.
  • Một nguyên nhân gây hô khác do xương hàm trên. Với trường hợp này, xương hàm dưới đúng vị trí còn xương hàm trên phát triển nhô ra trước.
  • Xương hàm dưới lùi vào trong, xương hàm trên phát triển nhô ra trước. Đây là tình trạng hô do nguyên nhân do cả xương hàm trên và hàm dưới. 

 

Nhiều trường hợp răng hô mức độ nhẹ khó nhận thấy bằng mắt thường nếu không quan sát kỹ. Bạn nên đến trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, tư vấn chính xác hơn. Ngoài bước quan sát thông thường, bác sĩ sẽ có phương pháp chuyên sâu hơn như chụp hình xương hàm, lấy mẫu hàm để có chẩn đoán chính xác. Từ đó, nha sĩ có thể đưa ra giải pháp tốt nhất khắc phục tình trạng răng của bạn.

3. Các phương pháp xử lý

Việc xử lý tình trạng răng hô nhẹ hiện không còn khó khăn nhờ những phát triển vượt bậc của nền y học hiện đại. Bạn hoàn toàn có thể lấy lại sự tự tin với hàm răng đều tăm tắp cùng nụ cười tươi tắn bằng giải pháp phù hợp. Hiện nay, có 3 phương pháp cải thiện thẩm mỹ cho hàm răng hô gồm: Mài răng, chỉnh nha và bọc răng sứ.

3.1 Mài răng

Phương pháp mài răng vô cùng an toàn giúp điều trị răng hô mức độ nhẹ

Đây là phương pháp điều trị răng hô mức độ nhẹ mang lại hiệu quả ngay lập tức. Bạn có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc đáng kể khi ứng dụng giải pháp này. Cụ thể, các nha sĩ sẽ mài đi khoảng 0.3-0.6 mm phần men răng. Phạm vi mài này hoàn toàn được cho phép vì đảm bảo an toàn cho răng, không làm răng bị ê buốt.

Các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp này khi hai răng cửa trước của khách hàng chỉ vẩu nhẹ, hơi vểnh ra một chút. Để thực hiện phương pháp mài răng một cách an toàn, chính xác và đảm bảo tính thẩm mỹ, nha sĩ cần có kỹ thuật và chuyên môn cao. 

3.2 Chỉnh nha

Niềng răng giúp khắc phục tình trạng răng hô nhẹ an toàn, kết quả vĩnh viễn
Niềng răng giúp khắc phục tình trạng răng hô nhẹ an toàn, kết quả vĩnh viễn

Chỉnh nha niềng răng là phương pháp được đánh giá là hiệu quả và an toàn để cải thiện tình trạng răng hô. Đây cũng là phương pháp được các chuyên gia nha khoa khuyến khích mọi người sử dụng để cải thiện thẩm mỹ cho răng. 

Các nha sĩ sẽ sử dụng khay niềng hoặc hệ thống mắc cài, dây cung để tạo lực kéo điều chỉnh răng hô dịch chuyển vào trong. Điều này giúp hàm răng chuẩn khớp cắn và có tỉ lệ cân đối. Phương pháp này vừa mang lại hiệu quả cao về thẩm mỹ, vừa bảo vệ tối đa răng thật, đảm bảo chức năng nhai, ăn tốt. Tuy nhiên, phương pháp này có hạn chế là thời gian kéo dài khoảng 1,5 đến 2 năm.

Phương pháp chỉnh nha hiện nay khá đa dạng với các mức giá khác nhau, phù hợp nhiều đối tượng khách hàng. Một số phương pháp chỉnh nha phổ biến như: Niềng răng bằng hàm mắc cài cố định, chỉnh nha bằng hàm tháo lắp, chỉnh nha niềng răng bằng hàm trong suốt.

Tùy thuộc vào tình trạng răng, độ tuổi, mức chi phí mà bạn có thể bỏ ra, các nha sĩ sẽ tư vấn phương pháp chỉnh nha niềng răng hô phù hợp nhất với bạn. Cho đến nay, chỉnh nha niềng răng đang là phương pháp được các nha sĩ khuyến khích áp dụng nhiều nhất và được khách hàng lựa chọn phổ biến. 

3.3 Bọc răng sứ giúp xử lý tình trạng răng hô nhẹ

Bọc răng sứ giúp cải thiện tình trạng răng hô mức độ nhẹ, cho nụ cười rạng rỡ hơn
Bọc răng sứ giúp cải thiện tình trạng răng hô mức độ nhẹ, cho nụ cười rạng rỡ hơn

Phương pháp này sẽ giúp bạn sở hữu một hàm răng bóng đẹp, trắng đều nhanh chóng. Tình trạng răng hô mức độ nhẹ sẽ được nha sĩ xử lý nhẹ nhàng nhờ phương pháp bọc răng sứ. Cụ thể, nha sĩ sẽ mài nhỏ cùi răng rồi bọc lại bằng mão sứ. Khách hàng có thể bọc 2-4 chiếc răng cửa theo sự tư vấn của bác sĩ dựa trên độ hô và tình trạng thực tế của răng.

Các chuyên gia nha khoa khuyến cáo khách hàng nên áp dụng phương pháp bọc răng sứ trong trường hợp hô do răng mọc lệch, răng hô mức độ nhẹ.

4. Có nên niềng răng không?

Có nhiều giải pháp chỉnh nha niềng răng điều trị hô cho bạn lựa chọn

Phương pháp niềng răng cải thiện tình trạng răng vẩu nhẹ được nha sĩ khuyến khích ưu tiên sử dụng. Lý do bởi niềng răng giúp giải quyết dứt điểm tình trạng răng hô mức độ nhẹ. Đồng thời, kết quả mang lại cũng duy trì vĩnh viễn, khách hàng không lo bị hô răng lại. Hơn thế nữa, phương pháp niềng răng không cần nhổ răng, giúp bảo tồn răng thật. Phương pháp này cũng không ảnh hưởng đến các mô mềm xung quanh, không làm ảnh hưởng những chiếc răng ở lân cận.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý chọn cơ sở nha khoa có uy tín để đảm bảo kết quả hài lòng nhất. Bởi thời gian chỉnh nha còn phụ thuộc chất lượng mắc cài, tay nghề nha sĩ,… Chỉ các trung tâm nha khoa uy tín mới có thể đảm bảo một ca điều trị chuyên nghiệp. Đồng thời, trung tâm nha khoa còn cần đáp ứng trang thiết bị hiện đại giúp mang lại kết quả như ý cho khách hàng. 

 

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với quý độc giả và giúp bạn không còn quá lo lắng về tình trạng răng hô nhẹ. Mỗi phương pháp điều trị răng hô, cải thiện thẩm mỹ cho răng đều có những ưu điểm và đặc trưng riêng. Chính vì thế, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để chọn được giải pháp phù hợp nhé. Tốt nhất bạn nên đến trung tâm nha khoa uy tín để được tư vấn cụ thể trước khi quyết định thực hiện bất cứ giải pháp cải thiện răng miệng nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *