Chuyên mục
Blog Chuyên Môn

Chuyên gia phục hình kỹ thuật số ứng dụng trong Răng hàm mặt tại TPHCM

Là một trong những chuyên gia phục hình kỹ thuật số bác sĩ Phan Hoàng Hải luôn không ngừng phát triển và nghiên cứu công nghệ, trang thiết bị ứng dụng trong nha khoa kỹ thuật số. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những máy móc thiết bị cần thiết cho một nha khoa phục hình kỹ thuật số chuẩn Quốc tế nhé.

1. Phục hình răng kỹ thuật số là gì?

Phục hình răng kỹ thuật số là điều trị nha khoa dựa trên việc sử dụng các công nghệ và thiết bị được hỗ trợ bởi máy tính và công nghệ số. 

Với sự hỗ trợ của công nghệ cho phép nâng cao điều trị sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân. Nha khoa kỹ thuật số đã loại bỏ nhiều bước thủ công phức tạp trong quy trình nha khoa truyền thống. Vì vậy, chuyên gia phục hình răng thẩm mỹ có thể đem đến một quy trình chuẩn để điều trị hiệu quả và tự động hơn.

Phục hình răng kỹ thuật số áp dụng các công nghệ điều khiển bằng máy tính để đưa ra chẩn đoán và điều trị một cách chính xác và nhanh chóng. Một số công nghệ ứng dụng trong kỹ thuật phục hình:

Chụp X- Quang kỹ thuật số

Máy chụp X quang kỹ thuật số phát ra bức xạ ít hơn tới 70% so với tia X truyền thống cùng với áo chì và hệ thống phòng chì ngăn tia đạt tiêu chuẩn.

Hình ảnh 2D khung xương và răng hai hàm giúp chuyên gia phục hình kỹ thuật số tầm soát, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Chụp cắt lớp Cone-beam CT (3D)

Là máy chụp X-quang hiện đại bậc nhất trong lĩnh vực nha khoa, máy Cone-beam CT cung cấp hình ảnh ba chiều về răng và cấu trúc vùng hàm mặt. Kỹ thuật này là một bước tiến lớn để có thể xác định vị trí chính xác của răng, chân răng và các tình trạng răng miệng một cách rõ ràng hơn so với kỹ thuật chụp X-quang 2D thông thường.

Máy ảnh nha khoa Kỹ thuật số

Máy ảnh nha khoa Kỹ thuật số giúp cho chuyên gia phục hình răng kỹ thuật số ghi nhận hình ảnh chân thật, chính xác của miệng và khuôn mặt. Việc sử dụng máy ảnh nha khoa kỹ thuật số cũng giúp cho bệnh nhân có thể thấy được tình trạng hiện tại và hiểu được kế hoạch điều trị, qua đó dễ dàng trao đổi với bác sĩ hơn cách khám truyền thống.

Máy quét Kỹ Thuật số trong miệng

Các phương pháp phục hình răng với máy quét kỹ thuật số trong miệng sử dụng Prime Scan – Dentsply Sirona quét 3D chính xác trong miệng, mang lại hình ảnh toàn bộ hàm răng của bệnh nhân và loại bỏ công đoạn lấy dấu của phương pháp truyền thống.

Công nghệ CAD / CAM

Bao gồm 2 phần CAD và CAM. Với CAD là kỹ thuật thiết kế trên hệ thống máy tính, CAM là hệ thống điều khiển máy khắc. Hai quá trình này tạo ra các tạo hình răng phù hợp với mỗi bệnh nhân. Ứng dụng công nghệ CAD / CAM giúp bệnh nhân có thể tiết kiệm thời gian so với quá trình thủ công truyền thống

2. Quy trình thực hiện

Nếu bạn đã từng nhìn thấy máy in 3-D tại nơi làm việc, bạn có thể nắm được cách thức mà quá trình răng sứ kỹ thuật số này sẽ diễn ra:

Ghi nhận tình trạng

Chuyên gia phục hình răng thẩm mỹ sẽ khám và tư vấn kế hoạch điều trị phù hợp. Hàm răng của bạn sẽ được ghi lại bằng máy quét 3D trong miệng mà không cần lấy dấu.

Sửa soạn mô răng

Mô sâu sẽ được loại bỏ tối đa, sau đó chuyên gia phục hình cố định và tháo lắp răng hàm mặt tái tạo mô răng thiếu và điều chỉnh hình dạng phù hợp.

Quét 3D cùi răng

Răng của bạn sẽ được quét một lần nữa vì hình ảnh 3D này sẽ được các chuyên gia phục hình răng thẩm mỹ sử dụng để chế tạo răng sứ.

Chế tạo tại phòng thí nghiệm số

Chế tạo răng sứ bao gồm 3 công đoạn cơ bản sử dụng công nghệ CAD/CAM:

  1. Thiết kế bằng phần mềm Inlab dựa trên hình ảnh 3D được quét trong miệng.
  2. Răng sứ được mài từ khối sứ bằng máy mài chuyên dụng.
  3. Kỹ thuật viên sẽ dựa vào màu răng của bạn để xử lý màu sứ giống răng thật.

Kiểm tra và gắn răng

Chuyên gia phục hình răng thẩm mỹ sẽ kiểm tra lại trên miệng bạn, đảm bảo thẩm mỹ và ăn nhai.

Sau đó, răng sứ sẽ được dán bằng vật liệu đặc biệt.

Bạn có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường sau khi bác sĩ gắn xong.

3. Ưu điểm của phục hình răng kỹ thuật số trong thời đại 4.0

Chẩn đoán chính xác

Các chuyên gia phục hình răng thẩm mỹ có thể sử dụng các kỹ thuật nha khoa kỹ thuật số để xác định, chẩn đoán và điều trị chính xác các vấn đề về răng miệng. Không giống như hình ảnh X quang truyền thống, hình ảnh chụp X quang kỹ thuật số và X-quang CBCT (3D) có thể được phóng to. Vì lý do này, chúng có thể hiển thị hình ảnh chính xác về răng và giải phẫu miệng của bệnh nhân. Đồng thời giảm lượng tia đáng kể so với hệ thống chụp phim cũ.

Giảm thời gian và chi phí

Thay vì chờ đợi nhiều ngày để phòng thí nghiệm chế tác răng sứ, nhờ kỹ thuật số, chuyên gia phục hình cố định và tháo lắp răng hàm mặt có thể thực hiện ngay trong ngày. Do đó, quá trình điều trị có thể rút ngắn, giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Hơn nữa, hình ảnh kỹ thuật số hiển thị ngay lập tức trên màn hình, nhờ vậy bệnh nhân, bác sĩ và kỹ thuật viên có thể quan sát và trao đổi trực tiếp mà không cần chờ đợi lấy dấu răng và đổ mẫu như cách làm truyền thống.

Nâng cao trải nghiệm bệnh nhân

Máy quét kỹ thuật số cũng cho phép chuyên gia phục hình răng kỹ thuật số giảm việc sử dụng vật liệu lấy dấu truyền thống mà nhiều bệnh nhân cảm thấy khó chịu. Thay vì lấy dấu, giờ đây chuyên gia phục hình kỹ thuật số có thể dễ dàng quét răng của bạn bằng máy quét 3D. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải cắn vào vật liệu lấy dấu hoặc đưa khay vào miệng. Nhiều bệnh nhân thấy việc sử dụng máy quét 3D thoải mái hơn nhiều.

Cải thiện giao tiếp và phối hợp điều trị

Hình ảnh kỹ thuật số cũng cho phép chuyên gia phục hình cố định và tháo lắp răng hàm mặt của chúng tôi cộng tác với các chuyên gia và phòng thí nghiệm nha khoa. Điều này thậm chí có thể diễn ra trong khi bệnh nhân vẫn đang ngồi trên ghế điều trị.

4. Một chuyên gia phục hình kỹ thuật số phải mang được những tố chất gì?

Một chuyên gia phục hình răng phải có phẩm chất đạo đức tốt, tận tâm với nghề; có kiến thức khoa học, y sinh học, công nghệ và mỹ thuật vững chắc; đủ kiến thức và kỹ năng về chuyên ngành để thực hiện chế tác trong labo các loại phục hình răng hàm mặt: phục hình tháo lắp toàn phần và từng phần, hàm khung, phục hình cố định, hàm chỉnh hình, phục hình trên cấy ghép…

Kết luận

Việc ứng dụng công nghệ vào trong nha khoa là một bước tiến lớn, giúp cho nhiều bệnh nhân khắc phục được các khuyết điểm hay vấn đề về răng miệng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, các chuyên gia phục hình kỹ thuật số, để được hỗ trợ và tư vấn.

Chuyên gia phục hình kỹ thuật số
Chuyên gia phục hình răng thẩm mỹ
Chuyên gia phục hình răng kỹ thuật số
Chuyên gia phục hình cố định và tháo lắp răng hàm mặt
—————

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *